13/04/2022

Tấm bê tông nhẹ – xu hướng mới trong xây dựng lắp ghép

Tấm bê tông nhẹ hay còn gọi là tấm panel bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng có tỷ trọng nhẹ, đang là xu hướng mới trong xây dựng nhà lắp ghép, nhà ở và nhà cao tầng, lắp ghép tường, vách ngăn bê tông nhẹ, làm sàn và sàn mái nhà.

Các cấu trúc tấm bê tông nhẹ ngày càng được chú ý và nhận được nhiều giải thưởng. Nếu vật liệu xây dựng này tiếp tục được các kiến ​​trúc sư chú trọng, thì ngày càng nhiều công trình có thể sử dụng những ưu điểm của loại bê tông nhẹ này trong tương lai. Nó có mật độ khối khô thấp kết hợp với các đặc tính cách nhiệt rất tốt do hỗn hợp của các tập hợp khoáng chất xốp như hạt xốp EPS cách nhiệt, chất tạo khí, chất trương nở hoặc vật liệu thủy tinh tái chế mở rộng. Tấm bê tông nhẹ cũng phù hợp với ý tưởng thiết kế của nhiều kiến ​​trúc sư.

Tấm bê tông nhẹ đang phát triển mạnh mẽ trong xây dựng những ngôi nhà XANH, bởi lẽ nó được xem là vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường. Tấm bê tông nhẹ không sản sinh ra khí độc hại từ quá trình sản xuất đến việc sử dụng.

Hiện nay, xây nhà bằng tấm bê tông nhẹ ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhờ vào ưu điểm thi công nhanh và đặc tính cách nhiệt chống nóng, cách âm, chống thấm và chống cháy tốt. Đây là những điểm mạnh mà các vật liệu xây dựng khác không có được, do đó nó được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Vật liệu nhẹ cũng được Nhà nước khuyến khích sử dụng trong xây dựng, dần thay thế cho gạch đất nung truyền thống để giảm ô nhiễm môi trường.

Những ưu điểm khi xây nhà bằng tấm bê tông nhẹ

Tấm bê tông nhẹ ngày càng được sử dụng để xây dựng các nền móng kiểu dáng đẹp, và đã trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho bê tông thông thường.

Dưới đây là những ưu điểm:

· Giảm tải trọng chết giúp tiết kiệm nền móng và gia cố.

· Cải thiện tính chất nhiệt ngôi nhà, giúp không khí mát lành.

· Cải thiện khả năng chống cháy, ngăn cháy.

· Cải thiện khả năng cách âm.

· Tiết kiệm trong việc vận chuyển và xử lý các đơn vị đúc sẵn tại chỗ.

· Giảm kết cấu sắt thép và ván khuôn và chống đỡ.

· Rút ngắn tiến độ dự án, tiết kiệm chi phí nhân công.

· Tương thích mọi loại vữa xây và keo ab liên kết tấm bê tông

· Sử dụng ít vữa xây và không cần phải vữa trát.

Xây nhà bằng tấm bê tông nhẹ không chỉ có nhiều ưu điểm mà là xu hướng xây dựng mới mang nhiều lợi ích, bởi tính năng vật liệu XANH ngày càng được chú tâm và ưu tiên hơn trong mọi ngành nghề trong đó có ngành xây dựng, tạo nên không gian xanh, môi trường trong lành. Góp phần phát triển các sản phẩm Xanh bao gồm tấm bê tông nhẹ.

Báo Cần Thơ