11/12/2019

Talkshow: “Steps” cảm hứng cho những bước đi đầu đời của các sinh viên kiến trúc

So với kiến thức chỉ có trên sách vở thì việc được trực tiếp vận hành một dự án kiến trúc trong thực tế sẽ mang lại nhiều kiến thức và bài học bổ ích hơn, đa số các bạn sinh viên mới tốt nghiệp và đang đi làm đều sẽ đồng ý với quan điểm này.

Có một câu nói vui thế này: “Trên lý thuyết, lý thuyết rất gần với thực tế. Còn trên thực tế, lý thuyết khác xa thực tế”. Ai cũng biết, kiến trúc sư với kiến thức chuyên ngành kiến trúc, ngoài công tác thiết kế công trình còn cần phải biết những kiến thức xã hội khác để có thể tạo ra được những công trình mang tính thực tiễn cao. Tuy nhiên, đối với sinh viên mới ra trường ngành kiến trúc thì đa phần họ được trang bị lý thuyết rất vững vàng nhưng kiến thức cũng như sự trải nghiệm ở thực tế thì lại chỉ nằm vỏn vẹn ở con số 0 tròn trĩnh và rất nhiều trường hợp sinh viên mới ra trường cảm thấy chông chênh khi gặp những va chạm đầu đời này.

Có số ý kiến khác cho rằng: “Vững lý thuyết thì thực hành rất dễ”. Vậy, thực hành như thế nào và ở đâu sẽ vận dụng tối đa những kiến thức đã được học? Thực hành ở đây, có thể là tham gia trò chuyện, trao đổi, lắng nghe những câu chuyện từ những người đi trước – thực hành ở đây cũng có thể là những hoạt động thực tế nhất trong ngành kiến trúc. Phải vững lý thuyết mới giỏi được, điều này không sai, nhưng nếu cứ chỉ chăm chú vào học lý thuyết mà không thực hành thì trước sau gì bạn cũng sẽ quên mất.

Có những thứ không bao giờ có trong lý thuyết, chỉ có trải qua thời gian dài tích lũy thì ta mới thấu được – hãy nghe nhiều hơn đọc, hãy làm nhiều hơn nói. Cơ hội cho những bạn sinh viên Kiến trúc trẻ được nghe từ chính một “đàn anh” trong nghề đã đến, thông qua buổi Talkshow diễn ra lúc 9h00 ngày 14/12/2019 tại Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng với chủ đề “STEPs”. Tại buổi giao lưu, các bạn sẽ được lắng nghe và trao đổi trực tiếp cùng KTS. Nguyễn Tuấn Nghĩa – Nhà sáng lập Nghia Archietcts là diễn giả chính trong chương trình, bàn về những cơ hội và thách thức khi quyết tâm theo đuổi công việc chuyên môn của mình, cũng như cách thức để thực hiện các mục tiêu ấy một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả. Anh Nghĩa nhấn mạnh rằng, nội dung chính trong chương trình sẽ không có nhiều kiến thức dạng học thuật trên sách vở mà là những câu chuyện thực tế nhất, về hành trình và con đường thực hành để trở thành một kiến trúc sư tài năng của chính anh.

Poster chương trình

Poster chương trình

Đồng gặp gỡ, Công ty sơn AkzoNobel Việt Nam với nhãn hiệu sơn Dulux cũng sẽ giới thiệu đến các bạn “Xu hướng màu sắc – ColourFutures 2020” với nhiều cảm hứng vượt trội hơn nhờ sự sáng tạo mạnh mẽ ngày càng tinh tế hơn từ những nhà phát triển của AkzoNobel Việt Nam trong suốt những năm vừa qua.

KTS. Nguyễn Tuấn Nghĩa –Nhà sáng lập Nghia Archietcts. Giải nhất “Ngôi nhà mơ ước – Dream house” của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2019. Năm 2018 đạt giải nhất “Hạng mục nhà ở – Housing category” Giải thưởng BCI Châu Á Thái Bình Dương và nhiều giải thưởng tiêu biểu khác.

Phương Uyên