10/04/2023

T-house

T-house tọa lạc trên mảnh đất 3,77×11,32m, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ và dài của Sài Gòn. Ngôi nhà vừa là nơi ở của đôi vợ chồng trẻ, vừa là sân chơi cho hai đứa con của họ. TPHCM nói chung và Quận 6 nói riêng là khu vực dân cư đông đúc, với hơn 600 con hẻm dài trên 70.000 m. Sâu trong các con ngõ xuất hiện khá nhiều nhà phố mặt tiền hẹp ngang, diện tích nhỏ. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở của các hộ gia đình trẻ (2-4 thành viên) ngày càng tăng.

Địa điểm: Quận 6, TPHCM
Kiến trúc sư: H.a
Diện tích: 42m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Quang Đạm

Từ đó, bài toán “Mẫu nhà cho gia đình trẻ hạn hẹp về diện tích và chi phí” được đặt ra. Hướng tới một không gian không có sự ngăn cách, một sân chơi dành cho trẻ em, nơi mọi thành viên có thể kết nối và giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Hạn chế về diện tích nên kết cấu ngôi nhà phải phát triển về chiều cao để đảm bảo nhu cầu công năng sử dụng. Bố cục chia tầng với 11 tầng lắp ghép so le theo chiều dọc, được liên kết bằng hệ thống giao thông linh hoạt, từ đó tạo ra nhiều không gian có độ cao khác nhau. Các không gian sinh hoạt, vui chơi được bố trí đan xen. Càng lên cao, không gian sẽ càng dày đặc và riêng tư.

Kết cấu giao thông được biến đổi và tận dụng làm không gian sinh hoạt (sân chơi, thư viện,…) giúp loại bỏ sự nhàm chán khi di chuyển và xóa đi cảm giác ngăn cách giữa các tầng. Các không gian được phân chia bởi “giới hạn mềm” từ sự thay đổi độ cao giữa các tấm sàn – một cấu trúc sàn liên tục phát triển theo cả chiều dọc và chiều ngang. Định nghĩa sàn bị loại bỏ và thay thế bằng một chuỗi các không gian sống không bị phân chia. Tất cả những điều đó tạo nên một “bầu không khí” chung cho ngôi nhà.

Giảm tối đa khối lượng xây dựng bê tông cốt thép, bên trong vỏ (tường và sàn mái) là hệ thống sàn gỗ thép lắp ghép sẵn, nhằm tạo cảm giác nhẹ nhàng nhất. Hình thức sàn gỗ thưa, bố trí so le, cầu thang lửng lơ linh hoạt cho phép “không khí sống” len lỏi vào mọi ngóc ngách trong nhà.

T-house là bước khởi đầu cho việc nghiên cứu kết cấu “nhà nhiều tầng” sang kết cấu “liên tầng” trong thực tiễn kiến ​​trúc của H.a đối với bài toán nhà ống đô thị.

PV/archdaily