13/07/2017

Sinh viên trường ‘Kiến’ tiếp sức sĩ tử ‘độc và lạ’

Khác với sinh viên các trường thông thường, với đặc điểm là trường thiên về năng khiếu, sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng có cách tiếp sức sĩ tử “độc lạ”, có một không hai.

Năm nay, trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM ra quân Tiếp sức mùa thi từ ngày 19-6 với hơn 100 sinh viên được chia làm các Ban Trọ Ôm, Ban Chia sẻ, Ban Họa cụ, Ban hậu cần.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Hơn 100 sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tham gia hỗ trợ thí sinh trong mùa thi năng khiếu năm nay

Trong đó, Ban Trọ ôm có nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh và người nhà từ các tỉnh xa đến TP.HCM dự thi tìm kiếm nhà trọ, nhà nghỉ với giá cả phải chăng, đồng thời hỗ trợ di chuyển cho những thí sinh không có điều kiện.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Ban Trọ ôm luôn đông đúc thí sinh và người nhà do lượng lớn sĩ tử từ các tỉnh về TP.HCM dự thi

Bạn Nguyễn Trọng Nghĩa (chiến sĩ thuộc Ban trọ ôm) chia sẻ: “Trước khi chiến dịch chính thức bắt đầu, mình và các bạn trong ban đã phải đi tìm phòng trọ giá rẻ tại các khu vực quanh điểm thi đồng thời thương lượng để có được giá tốt nhất. Mọi năm, thí sinh và người nhà từ tỉnh lên TP.HCM dự thi rất đông nên hay có tình trạng bị “chặt chém”, do đó nếu liên hệ thông qua tụi mình, thí sinh và người nhà có thể yên tâm hơn”.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Các thành viên Ban trọ ôm hỗ trợ tìm phòng trọ và đưa đón thí sinh tận điểm thi

Với đặc thù thi vẽ, có hẳn một ban họa cụ được cử ra để hướng dẫn thí sinh cách lựa chọn họa cụ cho từng đặc thù môn thi. Chẳng hạn như lựa chọn loại viết chì nào phù hợp, hoặc nếu quên mang họa cụ, gôm hay ghế để ngồi vẽ cũng được các bạn trẻ tư vấn và hỗ trợ mua với giá cực phải chăng.

Bạn Hoàng Văn Huy (đến từ Tây Ninh) cho biết: “Em đến trường để nghe phổ biến quy chế từ ngày 30-6, tình cờ gặp các anh chị ở ban họa cụ em mới được tư vấn vẽ tượng nên dùng bút chì loại nào, dùng gôm nào và thậm chí các anh chị còn hướng dẫn em cách làm bài thi hiệu quả. Nhờ có các anh chị mà em thêm tự tin rất nhiều”.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Thí sinh có thể mua họa cụ ngay tại cổng trường với giá rẻ và được tư vấn chọn loại họa cụ phù hợp với môn thi

Bạn Nguyễn Thị Trúc Đào tâm sự: “Năm trước mình đi thi được các anh chị tiếp sức mùa thi hỗ trợ rất nhiều nên năm nay mình cũng muốn giúp đỡ lại các em, chia sẻ kinh nghiệm thi cử nên mình quyết định tham gia vào ban chia sẻ”. Ban chia sẻ của trường có nhiệm vụ chia sẻ nhưng bí quyết thi cử, cách giải tỏa áp lực phòng thi, ngồi vẽ ra sao cho không mỏi hay cách kiếm điểm cao từ môn vẽ…do đó các thành viên của Ban luôn phải ngồi lại với nhau, tự tập luyện để có thêm kinh nghiệm từ nhau nhằm chia sẻ lại cho sĩ tử do đa số thành viên chỉ là năm 1 và năm 2.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Thành viên Ban chia sẻ tư vấn “tận răng” cho thí sinh cả về cách vẽ cho từng môn thi

Mặc dù chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi buổi trưa nhưng Ban hậu cần lại có nhiệm vụ cực kì quan trọng là tiếp sức cho các chiến sĩ. Các bạn trong nhóm thường phải thức dậy từ 5-6h sáng để chuẩn bị cơm nước, đồng thời gần tới giờ trưa sẽ chở tới điểm thi cho các chiến sĩ.

sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Các thành viên Ban hậu cần cũng quan trọng không kém khi làm cơm trưa cho hơn 100 chiến sĩ
sinh vien truong kien tiep suc si tu doc va la
Nhờ có các chiến sĩ Tiếp sức mùa thi ĐH Kiến trúc mà sĩ tử có mùa thi năng khiếu thoải mái và nhẹ nhàng hơn

Trải qua ba ngày tiếp sức chính là 30/6 – 1/7 và 2/7, hơn 100 chiến sĩ đã hỗ trợ tìm phòng trọ cho gần 100 trường hợp, chủ yếu là các phòng trọ lân cận xung quanh hai cơ sở thi là 196 Pasteur, Q.3 và 48 Đặng Văn Bi, Thủ Đức. Đồng thời hỗ trợ di chuyển cho nhiều thí sinh và tư vấn cho hàng trăm lượt thí sinh về các phương pháp làm bài thi cũng như lựa chọn họa cụ.

Quỳnh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý