12/08/2016

Sinh viên thiết kế và xây dựng sân chơi Hoà nhập cho trẻ khiếm thị

Là sân chơi đầu tiên dành cho trẻ em khiếm thị tại Hà Nội, vào ngày 2.8 vừa qua, dự án Sân chơi Hòa nhập đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài thực hiện. Đây là món quà của các bạn sinh viên đến từ Câu lạc bộ sinh viên Quy hoạch trường Đại học xây dựng dành tặng tới các em học sinh Khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.

200m2 được hoàn thiện từ lòng nhiệt huyết

Vốn là một khoảng sân trống không sử dụng trong khuôn viên trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu – ngôi trường đặc biệt có mở lớp dành riêng cho những trẻ em khiếm thị nằm tại số 21 Lạc Trung – Hà Nội, bộ môn Quy hoạch và Chi hội quy hoạch Phát triển Đô thị trường ĐH Xây Dựng đã lên kế hoạch và triển khai dự án biến khoảng sân không sử dụng này thành một sân chơi cộng đồng.

1

 Hình ảnh khoảng sân trống trước khi xây dựng 

Lễ khởi công xây dựng dự án sân chơi Hòa nhập diễn ra vào ngày 01/06/2016 với lực lượng chính là các bạn sinh viên chưa hề có kinh nghiệm trong việc thi công sân chơi, tập hợp lại với nhau bằng tài năng, nhiệt huyết, đam mê góp sức cho cộng đồng cùng sự hỗ trợ của một số tổ chức xã hội khác. Sau gần hai tháng dốc sức trẻ thực hiện, sân chơi Hòa nhập đã sẵn sàng cho trẻ em Khiếm thị bước ra ánh sáng, vui chơi và tạo dựng những kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ cùng bạn bè của mình.

2

Những ngày thi công đầu tiên

3

 Thi công không kể ngày đêm

4

 Lòng yêu thương đến từ những chi tiết nhỏ và tỉ mỉ nhất

5

Cùng tạo lập một thế giới mới

6

Nguyên vật liệu là những đồ vật tái chế, thân thiện, an toàn

7

Dàn nhạc đặc biệt làm từ ống nước

8

 “Do đây là dự án quy mô đầu tiên mà CLB sinh viên quy hoạch thực hiện nên quá trình ban đầu đã gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng sự giúp đỡ của các thầy cô bộ môn và sự hướng dẫn nhiệt tình từ các anh chị của tổ chức Think Playgrounds, công việc thi công sau đó đã suôn sẻ hơn nhiều” – bạn Hà Thu chia sẻ.

Giá trị bình đẳng cho trẻ em khiếm thị

Mọi đứa trẻ đều có cơ hội để chơi, trải nghiệm những niềm vui bên cạnh bạn bè, vui chơi giúp phát triển tình cảm, khỏe mạnh về thể chất. Trẻ em khiếm thị phải đối mặt với nhiều thách thức, tự ti trước các mối quan hệ với bạn bè, gia đình. Các em thường rất khó khăn để hòa đồng, ít vận động và đơn độc.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay chưa hề có một sân chơi ngoài trời đúng nghĩa dành cho trẻ em khiếm thị, những đứa trẻ thiếu may mắn này luôn bị hạn chế về khả năng hoạt động, tiếp xúc với các mô hình sân chơi bên ngoài cũng như giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa.

9

Chưa có những sân chơi cộng đồng thực sự dành cho trẻ em khiếm thị trên địa bàn thành phố

Trao đổi với phóng viên của kienviet.net, bạn Nguyễn Hà Thu – chủ nhiệm CLB sinh viên Quy hoạch trường ĐH Xây Dựng cho biết: “ Xuất phát từ thực tiễn là không gian vui chơi cho trẻ em trong đô thị đang ngày càng thiếu hụt và bị xâm chiếm trầm trọng, đặc biệt là sân chơi dành riêng cho trẻ em Khiếm thị gần như không có chứ chưa nói gì đến một sân chơi Hòa nhập thực sự cho các em, mình và các bạn trong CLB đều mong muốn góp sức để dành tặng các em món quà ý nghĩa này, như “cầu nối” để giúp các em hoàn thiện những năm tháng tuổi thơ đẹp nhất cũng như hoàn thiện chính bản thân mình”

Hòa nhập cộng đồng, hòa nhập với cuộc sống mới

Vui chơi cùng nhau chính là một phương pháp truyền thống giúp cải thiện các mối quan hệ, phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần cho trẻ em.

Được xây dựng và hoàn thiện bằng những bàn tay non nớt trong điều kiện thời tiết khó khăn, nắng gắt hay giông bão, sân chơi Hòa nhập đã và đang thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Các em học sinh khiếm thi trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu háo hức theo dõi suốt quá trình sân chơi được xây dựng hàng ngày và vui sướng tận hưởng niềm hạnh phúc trên chính không gian thú vị thuộc về mình những ngày ngay sau khi sân chơi hoàn thành.

10

 Bạn nhỏ đầu tiên thích thú chơi đùa

11

 Háo hức ngay trong những ngày sân chơi chưa hoàn thiện

12

 Niềm vui khi được trải nghiệm cùng bạn bè

13

Toàn cảnh sân chơi Hòa nhập sau khi hoàn thiện

Sân chơi là một cơ hội khác cho trẻ em khiếm thị được cảm nhận được quyền bình đẳng, xua đi nỗi ám ảnh, mặc cảm về cơ thể. Không chỉ vậy, với những em bé bình thường, khi chấp nhận những thân hình khiếm khuyết trên sân chơi, cùng chia sẻ, vui đùa sẽ giúp các em hoàn thiện bản thân nhiều hơn và dễ dàng thích nghi, hòa nhập trong tương lai.

Lucy

Ảnh: CLB sinh viên Quy hoạch