15/11/2014

Sinh viên, học viên sẽ phải học theo Khung trình độ

Ngoài kiến thức và các kỹ năng được đào tạo, các bạn trẻ còn phải đạt được một tiêu chuẩn ngoại ngữ nhất định.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng Khung trình độ (KTĐ) quốc gia trình Chính phủ xem xét vào năm 2014. Nếu được Chính phủ phê chuẩn, dự kiến, KTĐ quốc gia này sẽ được thực hiện tại các trường ĐH, CĐ và dạy nghề từ năm 2015. Đó là kế hoạch hành động được Bộ GD-ĐT công bố sáng 15/8 nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, nguồn lao động ở trong nước.

sinh-vien
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến năm 2012, khoảng 130 nước trên thế giới đã có KTĐ quốc gia. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong 4 nước vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh KTĐ quốc gia (cùng với Campuchia, Lào và Myanmar).
Hiện nay, giáo dục bậc ĐH còn có nhiều bất cập nên trình độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu xã hội. Khi chất lượng nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng được yêu cầu ở trong nước thì cũng chưa thể đáp ứng được yêu cầu của các nước trong khu vực và thế giới.
Trong khi nhu cầu vào học ĐH ở nước ta rất nhiều nhưng chất lượng nguồn nhân lực đầu ra chưa đáp ứng được yêu cầu thì giáo dục nghề nghiệp chưa được người dân quan tâm, hệ thống đào tạo nghề chưa phát triển được như mong muốn.
Chính vì những lý do trên, việc xây dựng KTĐ quốc gia có ý nghĩa rất lớn để lao động Việt Nam có thể hội nhập sâu hơn với khu vực ASEAN và quốc tế về GD-ĐT và dạy nghề.
Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến cấu trúc của KTĐ quốc gia sẽ chia hệ thống giáo dục làm 2 loại: Giáo dục ĐH và Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó giáo dục ĐH gồm đào tạo: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Giáo dục nghề nghiệp đào tạo hệ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng.
KTĐ quốc gia sẽ dựa trên điều kiện mà người học phải hướng tới để có được một trình độ, kỹ năng nhất định có thể được nhiều nước trên thế giới công nhận. Theo đó, văn bằng để cấp cho một sinh viên ĐH, học viên học nghề phải theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ rất thuận lợi cho người dân Việt Nam dễ dàng tìm kiếm được việc làm khi lao động ở nước ngoài.
Theo như đề án xây dựng KTĐ quốc gia, sinh viên cũng như học viên các trường ĐH, CĐ và các trường dạy nghề phải phấn đấu trong đạt được những kiến thức, kỹ năng học tập, lao động theo tiêu chuẩn quốc gia đặt ra và phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động quốc tế.

 

Ngoài kiến thức và các kỹ năng được đào tạo, các bạn trẻ còn phải đạt được một tiêu chuẩn ngoại ngữ nhất định thì khi tốt nghiệp mới được cấp một tấm bằng theo KTĐ quốc gia. Điều này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn khi làm việc ở thị trường lao động nước ngoài./.

Tag: bộ giáo dục, Hoàng Ngọc Vinh, học sinh, sinh viên, tin giáo dục,