22/05/2015

Singapore Sports Hub – kiến trúc mái vòm kỳ vĩ

Tháng 6/2014, tổ hợp Trung tâm thể thao Sports Hub với thiết kế kiểu bát úp độc đáo được khánh thành, ngay lập tức đã trở thành một kỳ quan của ngành thể thao Singapore, nổi tiếng bởi những yếu tố và giải pháp kỹ thuật hiện đại bậc nhất.

8-1

Tọa lạc tại một vị trí trung tâm bên bờ sông tuyệt đẹp, Singapore Sports Hub có tổng diện tích lên đến 35 héc ta, cung cấp một hệ sinh thái độc đáo của không gian thể thao và bao gồm cả những khu vui chơi giải trí, mua sắm, thương mại khổng lồ với tổng diện tích lên đến 40.000 m2.

8-2

Là một biểu tượng văn hóa mới, các thiết kế của sân vận động đã tập trung vào việc tạo ra một mối quan hệ chặt chẽ với cảnh quan và cộng đồng bằng những mái vòm có thiết kế đóng mở, có hướng nhìn về phía bờ sông và trung tâm của thành phố.

8-3

Mái vòm được thiết kế bằng kiểu kết cấu khung thép, kết nối và chịu lực bằng hệ thống đà giằng khung thép dạng lưới, có đường kính lên đến 312m, cao 77,5m và bao phủ toàn bộ diện tích sân, phù hợp với mọi dạng thời tiết và điều kiện bảo trì sân cỏ.

8-4

Công trình này được coi là hình ảnh đại diện cho thể thao Singapore, do hãng kiến trúc Arup Associates thiết kế cùng các nhóm giải pháp công nghệ DP Architects và AECOM, đã trở thành một trong 10 công trình đạt giải tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2013 tại Singaopre.

8-5

Đặc biệt, vòm mái này được bọc những loại vật liệu mới, với 17.000 tấm nhôm kim loại tổng hợp, nặng hơn 8.000 tấn, có tác dụng cách nhiệt, chống lại bức xạ mặt trời tối ưu, giữ ổn định cho điều kiện nhiệt độ bên trong sân.

8-6

Giải pháp kết hợp giữa công nghệ tiết kiệm năng lượng với sáng tạo trong kiến trúc đã giúp cung cấp không khí mát cho từng ghế ngồi, và lượng không khí luôn lưu thông ngang khắp không gian sân.

8-7

8-8

Được mệnh danh là khu liên hợp thể thao lớn nhất Đông Nam Á, ngoài sân vận động với 55.000 chỗ ngồi, Sports Hub còn sở hữu một nhà thi đấu trong nhà có sức chứa lên đến 13.000 người, trung tâm thể thao dưới nước sức chứa 6.000 người, võ đài chứa 3.000 người.

Theo Báo Xây dựng