21/10/2021

Seoul Pinball Machine

Pinball Machine là một địa điểm công cộng và cảnh quan mới, mang đến trải nghiệm trực quan và vật lý thông qua các vật liệu và kết cấu phong phú của thành phố Seoul. Pinball Machine tận dụng độ dốc của địa điểm cùng với các đồ vật làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường mang đến cho thành phố một niềm hứng khởi mới. 

Địa điểm: Jung-gu, Seoul. Hàn Quốc
Kiến trúc sư: Studio Heech
Diện tích: 108 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Doyeon Gwon

Độ dốc kiến trúc. Seoul Maru, mái dốc của Cung Kiến trúc & Đô thị Seoul, được lên kế hoạch để làm sống lại bối cảnh đô thị lịch sử của quận lâu đời nhất Seoul phía sau Đại lộ Sejong. Mái dốc được để trống nhằm mục đích cho phép các cấu trúc đô thị xung quanh được đưa vào.

Dự án này đang thử nghiệm để khám phá các loại không gian công cộng mới cũng như cảnh quan có thể trải nghiệm mặt phẳng dốc vật lý hiện có một cách rõ ràng, thay vì xây dựng các hình thức hoặc khối lượng kiến ​​trúc lộng lẫy trong khu vực lịch sử của Seoul.

Trong máy Pinball khổng lồ này, một quả bóng sẽ di chuyển lên và xuống qua sân thi đấu nghiêng với đồ họa in và các đồ vật được đặt trên đó, thể hiện các địa điểm và tòa nhà mang tính biểu tượng của Seoul. 

Dự án được hoàn thành thông qua sự hợp tác với các nghệ nhân sáng tạo, kỹ sư, nhà sản xuất, nhà nghiên cứu vật liệu, nhà sản xuất đồ nội thất. Quá trình thiết kế, sản xuất và lắp đặt diễn ra trong thời gian ngắn chưa đầy hai tháng. Ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu, tính bền vững đã được coi là một vấn đề quan trọng. Người ta tin rằng sức sống bền vững có thể thu được khi di dời đến nơi khác chứ không phải bị vứt bỏ sau ba tháng lắp đặt ở Seoul Maru.

Các thành phần và khớp nối được thiết kế để dễ lắp ráp và tháo rời. Hầu hết các chi tiết đã được đúc sẵn và lắp đặt tại chỗ để giảm tác động môi trường và lượng khí thải carbon tạo ra tại công trường. Vật liệu sản xuất các chi tiết là vật liệu tái chế. Các thanh gỗ kết cấu (gỗ cũ) đã được lưu trữ trong nhà kho nhiều năm được sử dụng làm giá đỡ kết cấu cho biển báo và đồ đạc. Các đồ vật bằng nhựa sinh học sử dụng lòng đỏ trứng vịt thải từ các công ty dược và ván MDF thân thiện với môi trường không có chất độc hại mà còn có chất lượng bền và ổn định.

Ý tưởng về công trình được rút ra từ câu hỏi không gian công cộng cần phải như thế nào sau đại dịch, điều mà tất cả thành phố trên thế giới chưa từng trải qua. Pinball Machine được quy hoạch như một không gian công cộng mới, sân chơi đô thị, đồ nội thất công cộng và cảnh quan, nơi trải nghiệm sườn dốc vật lý, các vật liệu và kết cấu khác nhau. Mọi người ra không gian ngoài trời để thưởng thức trò chơi pinball theo cách riêng của mình, đi dạo, trải nghiệm và bắt gặp những đồ vật làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Đây là một nỗ lực nhằm thể hiện một góc nhìn mới về Seoul sau đại dịch và biến Seoul Maru thành một nơi mà cộng đồng cư dân chia sẻ niềm tin vào khả năng phục hồi của đô thị. 

PV/archdaily