28/11/2019

Sau vụ Cocobay “vỡ trận” cam kết lợi nhuận, thị trường condotel sẽ ra sao?

Tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam vừa diễn ra ngày 27/11 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia địa ốc đã có cái nhìn về thị trường condotel thời gian tới, cũng như các khía cạnh pháp lý của sản phẩm này.

Nói về vấn đề condotel “lùm xùm” sau sự việc dự án Cocobay Đà Nẵng “phá vỡ” các cam kết về lợi nhuận, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết Bộ Xây dựng đã rất khẩn trương xác định các vấn đề vướng mắc.

hinh-62-15694259112731971996281-crop-15748593280021135569036

Bộ Xây dựng đã chủ động báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. “Đến hôm nay đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả của việc chúng ta chưa xác định rõ condotel là cái gì. Có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở và đầu tư vào. Giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh về nhịp độ thị trường”, ông Khởi phân tích.

Theo vị này, hiện có 3 vấn đề đối với loại hình condotel đang phát triển nóng ở Việt Nam: Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này. Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel. Thứ 3 là quản lý vận hành với loại hình này. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng. Sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về condotel, officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên, cũng theo ông Khởi, có một mấu chốt là sau quá trình nghiên cứu, thống nhất với Bộ Tư pháp thì Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về việc Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý condotel hay officetel là không ổn. Do đó, tháng 10 vừa qua Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành quy định về chế độ sử dụng đất với loại hình này. Sau khi có quy chế sử dụng đất thì Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy định về loại hình này.

Về câu chuyện thông tin, Bộ Xây dựng cũng rất mong muốn công bố các thông tin để nhà đầu tư, khách hàng cũng như nhà quản lý nắm được thông tin. Nhưng từ trước đến nay chưa làm, nên quy trình còn chậm, mất thời gian. Vừa qua, bắt đầu từ quý II/2019, Bộ Xây dựng đã bắt đầu công bố các thông tin về thị trường.

“Theo quy định thì các sở, địa phương cũng phải công bố thông tin. Đến nay tỷ lệ này đã đạt mức cao. Dần dần tôi cho rằng các thông tin này sẽ được cập nhật ngày một đầy đủ hơn giúp thị trường minh bạch và rõ ràng hơn”, ông Khởi nói thêm.

Ở một giác độ khác, một số ý kiến chuyên gia tại Diễn đàn Bất động sàn Việt Nam thường niên, diễn ra ngày 27/11, cho thấy để một dự án bất động sản thành công là cả quá trình, rất nhiều rủi ro, rủi ro về chính sách, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường… chỉ một rủi ro ấy thôi cũng có thể khiến dự án trục trặc. Do vậy các chuyên gia đề nghị, thứ nhất, đơn cử như condotel, cơ quan quản lý cần giải thích tại sao các chính sách cho loại hình sản phẩm này lại kéo dài như vậy.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, liên quan đến condotel, có 3 khía cạnh cần bàn. Một là những rủi ro với người mua, hai là các vấn đề pháp lý và thứ ba là nguồn cầu phụ thuộc vào cái gì. Trường hợp gần đây với dự án Cocobay Đà Nẵng đang gây xôn xao cho toàn thị trường là sự việc cá biệt. Bản thân condotel là tốt, có những tác động tích cực tới tăng trưởng thị trường thời gian qua. Hàng vạn sản phẩm cung cấp ra thị trường với tính thanh khoản cao, mang tới cùng lúc 2 giá trị là dòng tiền và giá trị gia tăng.

“Thủ tục pháp lý theo quan điểm chúng tôi là đã khá đầy đủ nhưng các hướng dẫn thực hiện, chi tiết còn chưa rõ ràng. Nếu làm tốt, condotel vẫn có tiềm năng, thu hút dòng tiền nước ngoài và là sản phẩm du lịch rất tốt”, chủ tịch HĐQt tập đoàn CEO, khẳng định.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng về việc thông tin về sản phẩm condotel những ngày gần đây, ngay sau khi truyền thông đưa tin, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã có gửi phát ngôn đến các cơ quan truyền thông. Ông Nam cũng đã khẳng định rằng condotel vẫn là một tiềm năng rất tốt và có thể là một điểm sáng trong năm 2020.

“Còn vấn đề làm thế nào để đưa ra được nhiều thông tin, chúng tôi cũng đã cố gắng thu thập và nghiên cứu thông tin thị trường. Về câu chuyện làm thế nào để các nhà đầu tư biết được mình nên đầu tư vào các dự án nghỉ dưỡng, condotel nào, tới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ thành lập Viện nghiên cứu bất động sản để phối hợp và tiếp tục đưa ra những thông tin thị trường hữu ích và bổ ích nhất để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và chính xác hơn”, ông Nam cho biết.

Đình Tú/Nhịp sống kinh tế