11/11/2023

Sắp diễn ra Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 với chủ đề “Dòng chảy”

(KTVN) – Từ ngày 17-26/11, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc, với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan sẽ tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 chủ đề “Dòng chảy”.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm – Một điểm tham quan của Lễ hội (Ảnh: Bantochuc)

Lễ hội năm nay tập trung vào 3 trụ cột chính gồm thiết kế, cộng đồng và sáng tạo được thể hiện đa dạng qua hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo, tọa đàm, 9 chương trình nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng và hội chợ sáng tạo xoay quanh chủ đề “Dòng chảy,” kết nối sáng tạo, phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển công nghiệp văn hóa dọc hai bên bờ sông Hồng.

Tại lễ hội lần này, người dân sẽ lần đầu tiên được tham quan các công trình đã tồn tại hàng trăm nay ở Thủ đô dưới một góc nhìn khác, mang đến trải nghiệm độc đáo, thú vị như “đánh thức” di sản.

Các kiến trúc sư, nghệ sỹ tái thiết kế thí điểm Bốt nước Hàng Đậu, cầu Long Biên, nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên…trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, đặt tiền đề biến các di sản công nghiệp trở thành không gian sáng tạo trong thời gian tới.

Đặc biệt, chuyến tàu “Hành trình di sản” khởi hành từ Ga Hà Nội- Ga Long Biên-Ga Gia Lâm đi qua cây cầu Long Biên lịch sử sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho người dân và du khách.

Ngoài ra, lễ hội còn được thực hiện tại các quận, huyện dọc hai bên bờ sông Hồng như Mê Linh, Phú Xuyên, Gia Lâm… Đây là nét mới cho thấy một tinh thần sáng tạo đã lan tỏa tới đông đảo người dân.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 do được tổ chức, nhằm hiện thực hóa các cam kết của thành phố khi tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, qua đó, góp phần hội tụ và lan tỏa các ý tưởng và thành quả sáng tạo, hình thành mạng lưới sáng tạo, mở rộng giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo tại Thủ đô Hà Nội.

Tuyết Ngân