02/03/2018

Sanuki Daisuke Architects – Nhà hàng hải cảng

Đây là dự án Nhà hàng 230 chỗ ngồi, tọa lạc tại Nhà Ga T2 – Sân bay quốc tế Nội Bài – Thủ Đô Hà Nội do công ty Sanuki Daisuke Architects (SDA) thiết kế

Nhà hàng có sức chứa 230 chỗ ngồi

Thông thường nhà hàng tại sân bay được xem như một điểm dừng rất ngắn cho hành khách, họ sẽ không cảm thấy thoải mái vì không gian ở đây phải được tận dụng tối đa cho số lượng chỗ ngồi. Mặt khác, trong trường hợp các chuyến bay bị trì hoãn, hành khách sẽ mất rất nhiều thời gian ở lại đây để chờ đợi thông báo tiếp theo, cùng với các loại hành lý cồng kềnh trong một khu vực chật hẹp. Các yếu tố đó giúp chúng tôi đặt ra mục tiêu thiết kế chính cho dự án này – đó là – “NHÀ TRONG SÂN BAY”. Với mong muốn tạo ra Nhà hàng này như một không gian sống, nơi hành khách cảm thấy thật ấm cúng và thật thư giãn.

Không gian bên trong nhà hàng được thiết kế để hành khách cảm thấy ấm cúng và thư giãn

Nhà hàng nằm tại tầng 2, nơi nhìn xuống quầy thủ tục xuất cảnh và sảnh đi của nhà ga T2. Mặt bằng nhà hàng được được chia làm 2 khu vực tách biệt giống như 2 “khối hộp”, mỗi bên 250m2, được kết nối nhau bằng hành lang công cộng của sân bay. Khung kết cấu chính của nhà hàng được bàn giao lại là khung xương sắt, không thể tháo dỡ hay di dời. Với cách thiết kế thông thường, việc xây các vách ngăn kín bao quanh khung sắt này sẽ được dùng để phân chia không gian bên trong nhà hàng, với cách làm đó sẽ làm mất tính kết nối liên tục của không gian, nhà hàng sẽ trở thành hai khu vực tách biệt hoàn toàn, bị ngăn chia bởi hành lang công cộng ở giữa. Do đó, chúng tôi đề xuất chỉ sử dụng khung xương và cột sắt sẵn có đó như một hệ kết cấu chính để hỗ trợ cho phần mái được đặt lên trên khung kết cấu.

Sơ đồ tách lớp công trình
Không gian nhà hàng được chia thành 2 khu vực tách biệt

Việc tính toán để tạo ra một hệ mái lớn với khoảng vượt lên đến 9m, không có cột ở giữa, khung xương sắt sẵn có phải chịu tải được toàn bộ hệ mái này là một thách thức rất lớn. Hệ mái này nhìn bên ngoài được hình thành từ khung tam giác bằng plywood. Tuy nhiên hệ kết cấu chính là khung lưới hình chữ nhật bằng thanh thép dày 6mm, bao bên ngoài bằng các thanh plywood, hệ kết cấu phụ là các khung lưới tam giác còn lại bằng plywood dày 20mm, với mục đích giảm tải trọng và chống rung động theo chiều ngang cho phần mái.

Hệ mái lớn của nhà hàng
Tất cả phần thiết kế tính toán này với mục đích đảm bảo được mục tiêu chính của chúng tôi là tạo ra “NHÀ TRONG SÂN BAY”. Với phần mái lưới bằng gỗ, một không gian rộng lớn trong sân bay đã được cắt xén lại, hình thành một nơi thoải mái hơn, ấm cúng hơn, giống như thư giãn trong một ngôi nhà. Bên cạnh đó, phần mái lưới này có thể phản chiếu một phần ánh sáng sẵn có ở đây, tạo nên các góc nhìn đặc biệt. Một yếu tố quan trọng hơn nữa, hệ mái này không gây bất kỳ trở ngại nào cho yêu cầu an ninh, hệ thống kỹ thuật, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điều hòa không khí của sân bay.
Mái lưới bằng gỗ giúp không gian bên trong nhà hàng trở nên thân thuộc hơn

Dự án là một nhà hàng được xây dựng tại Việt Nam, nên chúng tôi muốn sử dụng các vật liệu tự nhiên thật gần gũi ở địa phương như đá, gỗ, gạch block… Việc sử dụng vách ngăn bằng sắt với các hoa văn truyền thống của Việt Nam vừa giữ được sự riêng tư mà vẫn tạo cảm giác mở.

Vách ngăn được làm bằng sắt với những hoa văn truyền thống của Việt Nam

Chúng tôi mong muốn hành khách có thể cảm nhận được không gian nhà hàng như một không gian sinh hoạt chung bên dưới một vòm mái lớn, gợi nhớ đến hình ảnh Việt Nam, như một cách để kỷ niệm chuyến đi của họ ở đây.