29/07/2021

Sân vận động quốc gia Nhật Bản – Trung tâm Olympic Tokyo 2020

Công trình kiến ​​trúc tại Công viên Meiji-Jingu của Tokyo do Kengo Kuma và cộng sự thiết kế đã được chọn để tổ chức lễ khai mạc Olympic và các sự kiện điền kinh tại Thế vận hội và Paralympic.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản ở Tokyo

Được hoàn thành vào năm 2019, sân vận động có hình dạng một hình bầu dục lớn.

Sân được bao quanh bởi mái hiên bằng gỗ

Cấu trúc chính của nó được làm từ bê tông cốt thép và thép, được che chở bởi cấu trúc mái làm bằng thép với các giàn cây tùng và tuyết tùng nhiều lớp.

Mái hiên phù hợp với kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản

Mái nhà bị thủng với một khối bóng lớn phía trên đường đua nhưng không được đúc để che ba tầng ghế khán giả.

Phía sau chỗ ngồi là các khu vực lưu thông, bao bọc các cạnh của mỗi tầng và chứa 47.000 cây. Cây xanh này có thể nhìn thấy bên ngoài và được thiết kế để giúp sân vận động hòa nhập với môi trường xanh xung quanh.

Các mái hiên được bố trí bên dưới các không gian lưu thông rợp bóng cây

Để giảm tác động trực quan đến địa điểm, chiều cao sân vận động đã được giảm thiểu bằng cách kết hợp mái bằng và sắp xếp chỗ ngồi nhỏ gọn.

Bên ngoài, cấu trúc được phân biệt bởi một loạt các mái hiên được phủ bằng gỗ tuyết tùng được thu thập từ mỗi tỉnh trong 47 tỉnh của Nhật Bản.

Chỗ ngồi có mái che

Các mái hiên được thiết kế bởi Kengo Kuma và Cộng sự như một cách giải thích đương đại về mái hiên nhô ra của các tòa nhà bằng gỗ truyền thống của Nhật Bản.

Chúng cũng mang lại những lợi ích về mặt chức năng, tránh ánh nắng và mưa trong khi khuyến khích không khí lưu thông và gió chủ đạo tràn vào. Điều này giúp làm mát tòa nhà trong thời tiết nóng bức song song với quạt tạo luồng gió và hệ thống làm mát phun sương.

Gỗ cũng là đặc điểm bên trong Sân vận động Quốc gia Nhật Bản, nơi nó lót các không gian bên trong để giúp tạo ra một môi trường ấm áp. Nó cũng đã được sử dụng để trang bị phòng thay đồ của các vận động viên và những chiếc ghế dài trong không gian giải trí.

Sân vận động hoàn chỉnh với hơn 450 chỗ dành cho người ngồi xe lăn, các tấm pin mặt trời trên mái tạo ra điện và các điểm thu gom nước mưa trong các bể chứa nước ngầm dùng để tưới cây xanh của đấu trường.

Cấu trúc mái được xây dựng từ gỗ và thép nhiều lớp

Sân vận động Quốc gia Nhật Bản nổi bật về mặt kiến ​​trúc trong một loạt các địa điểm quan trọng tổ chức các trận đấu của Thế vận hội cùng với các công trình kiến ​​trúc của các kiến ​​trúc sư hàng đầu Nhật Bản khác như Kenzo Tange và Fumihiko Maki.

Cây trồng dọc các lối đi xung quanh sân vận động

PV/Dezeen