11/10/2016

Sản phẩm bê tông cốt phi kim của Busadco nhiều ưu việt

Tại hội thảo phát triển đô thị của TP HCM vừa được tổ chức nhằm đánh giá lại toàn bộ hiện trạng về mặt đô thị, trong đó có các vấn đề về kiến trúc, quy hoạch, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu… Những vấn đề được nêu tại Hội thảo đã gợi mở những giải pháp lâu dài cho vấn đề ổn định và phát triển của thành phố trong các năm tiếp theo.


Bộ Trưởng Phạm Hồng Hà cùng lãnh đạo Bộ Xây dựng và UBND TP HCM tham quan gian hàng của Busadco tại Hội thảo.

Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Busadco đã mang đến Hội thảo nhiều giải pháp cũng như các sản phẩm công nghệ do đơn vị này nghiên cứu và phát triển, như hệ thống hào kỹ thuật, chân kè bảo vệ đê… Các sáng kiến đều được dựa trên quá trình nghiên cứu, thực tế áp dụng.

Các sản phẩm này đều là bê tông cốt phi kim – loại bê tông sử dụng các loại cốt sợi GFRP, PP, PE và nhiều loại sợi phi kim khác. Các loại sợi này có tính bền kiềm, không hút nước và không bị ăn mòn; có độ bền kéo cao hơn nhiều so với cốt thép; giúp bê tông giảm co ngót, giảm sự hình thành các loại vết nứt, gia tăng khả năng chống thấm, khả năng chịu kéo, nén; gia tăng độ bền cho bê tông.

Do đó, việc sử dụng cốt phi kim trong bê tông thay thế cho cốt thép sẽ đảm bảo khả năng chống ăn mòn, tăng bền vững cho kết cấu công trình. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giải pháp bê tông đúc sẵn cốt phi kim như: Hào kỹ thuật, hố ga thu nước, chân kè bảo vệ đê, sông ngòi, bờ biển… Góp phần tăng cường hiệu quả, đồng bộ và tính bền vững cho các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường nhằm phòng chống thiên tai dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Các sản phẩm mà Busadco mang đến đã đượcBộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và lãnh đạo thành phố cùng các đại biểu đánh giá cao, vì rất thiết thực khi ứng dụng vào thực tế. Qua đó, các đại biểu cũng cho rằng việc ứng dụng bê tông cốt sợi phi kim góp phần bổ sung, đa dạng hóa ngành công nghệ vật liệu trong nước và tiên phong ứng dụng công nghệ mới tiên tiến trên thế giới.

Mạnh Cường/Báo Xây dựng