28/06/2023

Sala Casa

Dự án đáp ứng nhiều bối cảnh sử dụng khác nhau – Dự án thuộc khu đô thị mới quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, chỉ 10 phút di chuyển đến trung tâm thành phố – vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh lưu trú du lịch. Yêu cầu thiết kế là công trình vừa có thể sử dụng làm nhà nghỉ, vừa có thể cho thuê. Biệt thự lớn trên lô đất 15mx18m, được tách thành 2 căn biệt thự nhỏ hơn với đầy đủ công năng và hệ thống giao thông riêng biệt nên có thể sử dụng linh hoạt theo nhiều hình thức: cho thuê từng phần hoặc toàn bộ, hoặc kết hợp ở và cho thuê, hoặc để ở như một ngôi nhà nghỉ mát toàn bộ. Ngôi nhà được thiết kế với 7 phòng ngủ, 2 phòng khách và bếp, 2 bể bơi nước mặn có sân vườn riêng biệt, có sân ngắm cảnh sông Hàn.

Địa điểm: quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Kiến trúc sư: H.a
Diện tích: 270m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Quang Đạm

Kết hợp các giá trị địa phương vào thiết kế – Chủ sở hữu là một fan hâm mộ lớn của kiến ​​trúc hiện đại sang trọng theo phong cách châu Âu. Tuy nhiên, nhóm thiết kế đã cố gắng thuyết phục để hướng dự án đến một phong cách kiến ​​trúc mang đậm tính vùng miền hơn. Điều đó đã tạo nên thách thức trong việc tìm ra sự kết hợp, giao thoa để cân bằng giữa yếu tố công năng và văn hóa của công trình và là điểm nhấn giữa nhiều ngôi nhà nghỉ dưỡng được xây dựng tại Đà Nẵng. Miền Trung Việt Nam nổi tiếng với truyền thống thợ thủ công lành nghề, đặc biệt là nghề mộc. Đà Nẵng có các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng nổi tiếng: gạch xi măng, gạch gốm thủ công, đá tự nhiên đa dạng dùng trong xây dựng và sản xuất thủ công mỹ nghệ.

Thích nghi với khí hậu địa phương – Đà Nẵng có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Khí hậu nóng bức vào mùa hè, ảnh hưởng của gió Tây khô nóng, mưa bão thường xuyên vào những tháng cuối năm là những vấn đề mà mọi công trình phải quan tâm giải quyết. Công trình có mặt đứng hướng Tây và nhờ có khoảng lùi nên có 4 mặt thoáng, đây vừa là lợi thế để giải quyết vấn đề thông thoáng, vừa là thách thức trong việc bố trí mặt thoáng cho các không gian sống bên trong.

Giải pháp thiết kế:

1. Giải pháp hình khối cân đối đóng mở để tạo nên một công trình 2 trong 1 – Công trình được chia thành 2 đơn nguyên, tương ứng với 2 căn biệt thự nhỏ, các khoảng lùi xung quanh công trình và khoảng cách giữa 2 đơn nguyên được thiết kế sao cho mỗi căn biệt thự đều có sân vườn của mình mà vẫn đảm bảo sự riêng tư.

2. Khoảng sân, hiên, khoảng đệm – Để giải quyết vấn đề bức xạ nhiệt, gió Tây khô nóng và hạn chế mưa vào mùa mưa, thiết kế tạo nhiều khoảng đệm cùng với các ô thoáng lớn, đưa hơi ẩm của mặt nước vào, mảng màu xanh lá cây, bóng râm của mái hiên và cửa chớp. Các khoảng mở bên ngoài được giảm bớt và tập trung vào các khoảng mở bên trong để tạo ra các ốc đảo khí hậu và cảnh quan, mang đến một bầu không khí thoải mái.

3. Sử dụng vật liệu địa phương và các chi tiết kiến ​​trúc truyền thống – Về hình khối và bố cục công năng, công trình hướng đến hình ảnh hiện đại và chú trọng tiện nghi. Khi bước vào giai đoạn thiết kế chi tiết, nhóm thiết kế muốn tìm hơi thở bản địa hơn bằng cách nghiên cứu chất liệu và chi tiết nội thất. Các vật liệu truyền thống như đá tự nhiên, gỗ, đá terrazzo, gạch xi măng, gạch gốm thủ công được chọn lọc từ các nguồn địa phương và sử dụng theo một phương thức mới, sắp xếp hợp lý và tối giản; Trong đó, những chi tiết ngẫu nhiên tạo nên điểm nhấn cho không gian.

Dự án là sự nghiên cứu khả năng kết hợp giữa kiến ​​trúc đương đại và nét hoài cổ của các vật liệu, chi tiết truyền thống; để mỗi không gian đều lưu giữ trong đó những câu chuyện về quá khứ, về văn hóa, về mảnh đất nơi công trình được xây dựng.

PV/archdaily