21/11/2016

RMIT Việt Nam ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Kiến trúc

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Kiến trúc theo phương thức toàn thời gian hoặc bán thời gian của Đại học RMIT Việt Nam sẽ bắt đầu tuyển sinh vào năm 2017.

Với việc ra mắt chương trình Thạc sĩ Kiến trúc, Đại học RMIT Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kiến trúc Việt Nam.

Sự kiện ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Kiến trúc vừa được tổ chức tại cơ sở Phạm Ngọc Thạch của trường, với sự tham gia của  đại diện các trường đại học trong nước và nhiều công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ ra mắt chương trình, Giáo sư Gael McDonald – Hiệu trưởng Đại học RMIT Việt Nam cho biết: “Điều chúng tôi thực sự mong muốn là cho ra trường những người sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế đem đến những điều mới, những điều hoàn toàn khác biệt cho tổng thể đô thị Việt Nam”.

Người đứng đầu Đại học RMIT Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố bền vững về môi trường cho chương trình cũng như cho Việt Nam: “Ở quốc gia có hơn 90 triệu dân với sự phát triển nhanh chóng về đô thị, lĩnh vực công nghiệp và nhà ở, những vấn đề như thiết kế bền vững và bảo tồn di sản văn hóa rất quan trọng. Tuổi thọ công trình, ảnh hưởng của chúng đến môi trường, tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả và tập trung sử dụng vật liệu tại chỗ với ảnh hưởng thấp là những vấn đề mà chúng tôi muốn sinh viên RMIT Việt Nam luôn phải cân nhắc tới. Chúng tôi cũng muốn xây dựng nên những tòa nhà mà bạn tự hào được sống hoặc làm việc trong đó, những công trình với thiết kế độc đáo và tinh tế”.

Đồ án tốt nghiệp của các học viên Thạc sĩ Kiến trúc tại RMIT Melbourne (Ảnh RMIT Việt Nam cung cấp)

Giáo sư Rick Bennett – Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT Việt Nam cho biết, hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành là trọng tâm chương trình đào tạo Thạc sĩ Kiến trúc của RMIT Việt Nam. “Một trong những điểm nổi bật của chương trình là những phòng thực hành thiết kế – nơi sinh viên hợp tác với kiến trúc sư trong nước cũng như bạn bè quốc tế trong các dự án sáng tạo và lý thuyết. Sinh viên sẽ làm việc trong không gian thực hành riêng ngay tại trung tâm TP.HCM, thuận tiện hơn trong hợp tác với đối tác trong ngành hoặc các sinh viên khác”, Giáo sư Rick Bennett chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Gretchen Wilkins – Quyền trưởng chương trình Thạc sĩ Kiến trúc của RMIT Việt Nam, sinh viên Việt Nam sẽ có thể mở rộng nền tảng giáo dục học trong nước nhờ chương trình đào tạo quốc tế tập trung vào thiết kế do kiến trúc sư trong nước và quốc tế giảng dạy. Bà nói: “Trong mỗi học kỳ, sinh viên sẽ được tiếp xúc với nhiều buổi thuyết giảng và sự kiện do những kiến trúc sư trong nước và quốc tế hàng đầu hướng dẫn. Sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Melbourne hoặc các chương trình khác”.

Theo bảng xếp hạng QS World Rankings năm 2016, Đại học RMIT Úc được xếp hạng là một trong 40 trường hàng đầu thế giới về kiến trúc và môi trường xây dựng.