28/03/2022

Ra mắt cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người)

Sáng ngày 27/3/2022, tọa đàm ra mắt cuốn sách: HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người) được tổ chức tại L’Espace. Hơn 100 khách mời là đại diện các tổ chức quốc tế, hội nghề nghiệp, chuyên gia có uy tín trong giới kiến trúc và mỹ thuật đã tham dự sự kiện trên.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông GUILLOIS Oliver, Jean-Emmanuel – Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp đã bày tỏ sự đánh giá cao kiến trúc Việt Nam. Ông cho biết, nhiều tác phẩm không những vận dụng tốt yếu tố truyền thống, mà còn mang hơi hướm vẻ đẹp các công trình kiến trúc cổ ở Pháp.

Cũng theo ông GUILLOIS Oliver, Jean-Emmanuel, cuốn sách HOUSES & PEOPLE do TS.KTS Nguyễn Trí Thành chủ biên là tập hợp những dự án, công trình kiến trúc mang tính cộng đồng mà KTS Đoàn Thanh Hà cùng các đồng sự tại H&P Architects đã thực hiện trong giai đoạn 2008-2020. Hầu hết tác phẩm được đề cập trong HOUSES & PEOPLE đều đạt những giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, cuốn sách trên cũng được xem là ấn phẩm có giá trị, góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về kiến trúc nước nhà.

Ông GUILLOIS Oliver, Jean-Emmanuel (trái) phát biểu tại tọa đàm

Về phần mình, KTS Đoàn Thanh Hà đã chia sẻ triết lý kiến trúc ông theo đuổi. Theo đó, kiến trúc phải đi trước hiện thực và đóng vai trò cải tạo hiện thực. Đồng thời, ông nhấn mạnh 2 vấn đề cần quan tâm trong cuốn sách là tính không gian thiết yếu thân thiện và cấu trúc nhân tạo hài hòa với tự nhiên. Trong đó, không gian thiết yếu là không gian dành cho các hoạt động sống hàng ngày của con người. Và sự thân thiện giữa không gian đó với con người nói riêng và môi trường xã hội nói chung được xem là yếu tố cần thiết.

KTS Đoàn Thanh Hà với những tư tưởng kiến trúc độc đáo

TS.KTS Nguyễn Quốc Tuân dành nhiều sự đánh giá cao cho các dự án do KTS Đoàn Thanh Hà thực hiện. Ông khẳng định tinh thần bản địa là yếu tố xuyên suốt trong các tác phẩm kiến trúc của KTS Đoàn Thanh Hà. Ngoài ra, các công trình này cũng mang đậm đặc trưng, dấu ấn, triết lý thiết kế của tác giả.

Đồng quan điểm với TS.KTS Nguyễn Quốc Tuân, nhiều chuyên gia và khách mời nhận định KTS Đoàn Thanh Hà đã tạo ra những công trình kiến trúc có chiều sâu, cân bằng được yếu tố học thuật, thẩm mỹ và tính đời thường. Chính sự giản dị, gần gũi với đại chúng lại làm nên ngôn ngữ tạo hình, sắc thái kiến trúc riêng có trong các tác phẩm của KTS Đoàn Thanh Hà.

Các chuyên gia đã có những chia sẻ đầy tâm huyết

Buổi tọa đàm đã đem lại một góc nhìn mới cho kiến trúc Việt; trong đó lối thiết kế tối giản cùng yếu tố vị dân sinh, sự phù hợp giữa các công trình với điều kiện sống của người dân là những yếu tố được đề cao./.

Thông tin cuốn sách và các tác giả

HOUSES & PEOPLE được biên soạn nhằm lan tỏa tư tưởng “Kiến trúc vị Dân sinh”, đề cao ý thức trách nhiệm xã hội của các KTS, đưa nhận thức về vấn đề này đến với các sinh viên đang theo học ngành Kiến trúc. Cuốn sách kể lại quá trình thực hiện 25 dự án và công trình của KTS Đoàn Thanh Hà – người đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá trong nước và quốc tế. Sách cũng tập hợp các bài viết có liên quan đã đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành và các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, đồng thời giới thiệu ý kiến nhận xét và đánh giá của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Lý luận – Phê bình kiến trúc.

TS.KTS Nguyễn Trí Thành (chủ biên cuốn sách) sinh năm 1966 tại Hà Nội, Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Moscow năm 1989. Từ năm 1990 đến nay, ông giảng dạy tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, đã bảo vệ luận án Tiến sĩ Kiến trúc năm 2004.

KTS Đoàn Thanh Hà sinh năm 1980 tại Bắc Ninh, Việt Nam. Ông học kiến trúc tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội từ năm 1997 đến 2002. Thiết kế đầu tiên được anh xây dựng năm 2001 là ngôi nhà bố mẹ anh đang ở hiện nay. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ Kiến trúc từ năm 2007, cùng Trần Ngọc Phương sáng lập H&P Architects từ năm 2009.

PV