18/10/2023

Quy định quản lý quy hoạch chung đô thị Hậu Hiền đến năm 2040

(KTVN) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3716/QĐ-UBND ngày 12/10/2023 về việc Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040.

Theo đó, phạm vi đô thị Hậu Hiền bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 02 đơn vị hành chính cấp xã là Minh Tâm và Thiệu Viên; phía Bắc giáp sông Chu; phía Nam giáp huyện Triệu Sơn; phía Đông giáp xã Thiệu Vận, Thiệu Lý, Thiệu Phúc; phía Tây giáp xã Thiệu Toán, Thiệu Chính, Thiệu Hòa. Quy mô dân số hiện trạng là 15.830 người; dự báo dân số đô thị đến năm 2030 khoảng 20.000 người; đến năm 2040 khoảng 25.000 người.

Ảnh minh họa

Phạm vi lập quy hoạch có diện tích khoảng 1.534,6ha; trong đó, diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 634,8ha; đến năm 2040 khoảng 720,1ha.

Quy định về diện tích, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và chiều cao tối đa, tối thiểu của công trình trong từng khu chức năng đô thị: Khu trung tâm hành chính: Tại ngã tư phía Nam trục phát triển mới Đông Tây của đô thị, trên cánh đồng Bảng Trầu xã Thiệu Viên. Quy mô khoảng 2,8ha. Bao gồm các công trình: công sở, công an, cơ quan đoàn thể. Tầng cao 3-5 tầng; mật độ xây dựng 30-45%. Hệ số sử dụng đất: 0,9-2,25;

Khu y tế: Vị trí trên trục chính Đông Tây, phía Tây trường tiểu học Thiệu Viên; quy mô: 1,7 ha; tầng cao 2-5 tầng; MĐXD 30-45%; HSSDĐ: 0,6-2,25 lần. Các công trình trạm y tế hiện tại của các xã Minh Tâm, Thiệu Viên được giữ nguyên, nhằm đảm bảo bước khám và sơ cứu ban đầu cho nhân dân trong đô thị…

Quy định về kiểm soát không gian, kiến trúc từng khu vực cụ thể:

Không gian, kiến trúc khu phát triển mới đô thị: Lựa chọn hình thức kiến trúc hiện đại tạo bộ mặt mới, không gian kết nối thuận lợi với các trục giao thông phát triển mới, cũng như có hướng gắn với các khu vực công cộng đô thị, các khu vực hiện hữu. Các công trình trụ sở cơ quan dự kiến xây dựng mới trên các tuyến phố, nhất thiết phải xây dựng hợp khối, tầng cao từ 2 – 5 tầng hiện đại, đảm bảo về hiệu quả sử dụng và có tính thẩm mỹ cao. Hình thành các không gian mở với các công trình sinh hoạt văn hóa, TDTT, vui chơi giải trí trong lõi các khu ở, đảm bảo bán kính phục vụ và thiết lập các tuyến đi bộ tới khu trung tâm công cộng.

Đối với trung tâm đô thị: Trục chủ đạo được thiết kế là trục cảnh quan chính của đô thị trung tâm, các công trình được bố trí trên tuyến là các khối cơ quan, văn phòng, thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng… hình thức kiến trúc hiện đại, ấn tượng, thể hiện sự năng động và sức sống mới đô thị. Bảo tồn và phát triển các không gian xanh gắn với hệ thống sông suối và địa hình tự nhiên hiện trạng để thiết lập các không gian xanh trong các khu vực chức năng đô thị.

Không gian kiến trúc cụm công nghiệp: Lựa chọn hình thức kiến trúc đơn giản nhưng hài hoà với không gian toàn khu, các công trình kiến trúc khi thiết kế, đầu tư phải đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết yêu cầu đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành có liên quan; trong đó cần đặc biệt lưu ý về các vấn đề, như: Khoảng cách với khu dân cư, chỉ tiêu đất cây xanh trong khu công nghiệp, các vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, thoát nước thải…

Không gian, kiến trúc vùng sản xuất nông nghiệp: Xây dựng mới chủ yếu là các công trình thấp tầng, mang đậm tính chất địa phương. Tập trung đầu tư sản xuất theo hướng trang trại tập trung, cải thiện năng suất, duy trì và phát triển ngành nông nghiệp theo hướng dịch vụ cung ứng cho đô thị và xuất khẩu.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Thiệu Hóa có trách nhiệm tổ chức thực hiện công bố, công khai quy định quản lý theo quy định…

Minh Anh