24/04/2023

Quế Sơn House

Băng qua ngõ giữa rừng keo, thấp thoáng mái nhà Quế Sơn trên nền xanh. Khối mái lớn đó bao phủ toàn bộ tòa nhà, không gian trong nhà và ngoài trời thành một khối lớn. Với độ dày tạo không gian cách nhiệt tốt, mái hiên có độ mở lớn giúp điều tiết bóng râm và độ mát cho công trình ở mức vừa phải, hạn chế sự khắc nghiệt của khí hậu miền Trung.

Kiến trúc sư: BOW.atelier , KAN Studio
Diện tích: 150m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Quang Đạm

Hệ thống trần phẳng có chiều cao thấp, trải dài theo khối mái tạo nên một áp lực vô hình để mắt nhìn luôn có tiêu điểm theo phương ngang, từ đó chúng tôi cố gắng tạo ra sự “thở hổn hển” của khu vườn qua mái. Xuyên qua những khoảng trống, cô đọng và tĩnh lặng, chỉ có con người thảnh thơi với thiên nhiên. Với nếp nhà xưa, bếp là nơi các thành viên trong gia đình thường quây quần ăn uống, hàn huyên cùng nhau. 

Giữ nguyên những giá trị đó, không gian này được ưu tiên bố trí ở trung tâm của ngôi nhà mới, với hai mặt thoáng ra vườn cây ăn trái và đặc biệt là khoảng sân trước rộng rãi. Mỗi dịp sum họp, giỗ chạp hay xuân về… anh em, bà con xa gần, láng giềng có thể quây quần bên nhau ngoài sân, thoải mái nâng ly, cùng ngắm nhìn khung cảnh quê nhẹ nhàng, bất chấp tác động của một chút nắng gắt, cơn mưa. Năm 2022, nhóm thiết kế may mắn được tiếp xúc với nhiều dự án nhà ở nông thôn thú vị, mỗi dự án có một câu chuyện khác nhau về con người và kiến ​​trúc, nhưng tất cả đều có một câu hỏi chung: Hình thức của một ngôi nhà yên bình trông như thế nào?

Xuyên suốt quá trình thiết kế và thi công, chúng tôi thấy được sự tin tưởng và thấu hiểu của thế hệ đi trước, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Mỗi chi tiết của sắt và gỗ là một sự hoàn hảo của những người thợ thủ công bậc thầy địa phương, những người có lẽ là nguồn gốc của sự yên bình đó.

PV/archdaily