20/02/2023

Quảng Ninh: Ưu tiên quỹ đất nhà máy than để xây bệnh viện, trường học

(KTVN) – Thực hiện Quyết định 80/QĐ-TTg của Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 72/QĐ-TTg của Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh có quyết sách về việc sử dụng quỹ đất của khu vực Nhà máy Tuyển than Nam cầu Trắng đã dừng hoạt động và được giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội.

Cụ thể, quỹ đất 33,16ha của Nhà máy Tuyển than Nam cầu Trắng sẽ được ưu tiên sử dụng để xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại vị trí mới với quy mô 1.500 giường bệnh. Đồng thời, bố trí một phần quỹ đất xây dựng mới Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh. Quỹ đất còn lại được dự trữ cho mục đích thu hút đầu tư các công trình y tế, giáo dục trong thời gian sau này.

Khu đất nhà máy Tuyển than Nam cầu Trắng (Ảnh: congthuong.vn)

Đây là quyết sách mạnh mẽ nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân.”

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh ở vị trí mới cần tính toán kỹ về quy mô, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, mục tiêu hướng tới xây dựng bệnh viện tầm cỡ khu vực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phục vụ cho phát triển du lịch.

Các phương án quy hoạch phải đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Trên cơ sở đó đề xuất phương án sử dụng hiệu quả trong thời gian tới, không để lãng phí tài sản và phát sinh thêm các hạng mục đầu tư mới từ nguồn ngân sách nhà nước.

Nhà máy Tuyển than Nam cầu Trắng thuộc Công ty Tuyển Than Hòn Gai (Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam) nằm ở phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long đã chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/1/2019, sau 23 năm hoạt động. Như vậy, toàn bộ quỹ đất của nhà máy Tuyển than này sẽ được sử dụng vào các công trình y tế, phúc lợi xã hội nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn theo đúng tinh thần chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh./.

Tuyết Ngân