09/12/2022

Quản lý Kiến trúc – Quy hoạch đô thị thông qua thúc đẩy hạ tầng xanh

Đây là nội dung làm việc ngày 7/12/2022, tại Viện Kiến trúc Quốc gia, PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng đã có buổi làm việc với Bà Nguyễn Thị An – Giám đốc tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam. Cùng tiếp đoàn có TS Tạ Hoàng Vân – Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, KTS Nguyễn Thùy Dung – Phó trưởng phòng; Nhà báo Phạm Thanh Huyền – Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc Việt Nam.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia giới thiệu những chức năng nghiên cứu, tư vấn, hợp tác và đào tạo là những thế mạnh của Viện và tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, triển khai dự án thực tiễn và đào tạo nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác quản lý kiến trúc đô thị nói chung, và hướng tới xây dựng mục tiêu “thành phố đáng sống” với các yếu tố “Xanh”, “Thông minh” đồng bộ với hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị. Những hoạt động này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và những cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam tại COP26.

Lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia và tổ chức HealthBridge Canada chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc

HealthBridge là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn của Canada. Tại Việt Nam, HealthBridge bắt đầu hoạt động từ năm 1993 và là một trong tám tổ chức phi chính phủ của Canađa đang hoạt động tại Việt Nam. HealthBridge đã có nhiều đóng góp đối với Việt Nam thông qua các dự án về xây dựng, hỗ trợ nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật như Dự án thành phố đáng sống được triển khai tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam; Dự án Phát triển hạ tầng đô thị xanh, an toàn và bền vững ở Việt Nam hiện đang được Bộ Xây dựng.

Những nghiên cứu về tiêu chí đô thị xanh, tiêu chí hạ tầng xanh trong đô thị… sẽ hỗ trợ cho công tác quy hoạch, quản lý kiến trúc tại các địa phương

Theo PGS.TS Mai Thị Liên Hương, tính đến tháng 9/2021, Việt Nam có 870 đô thị các loại;  tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc xấp xỉ 40,4%. Quá trình đô thị hóa nhanh cùng với tác động của biến đổi khí hậu đã và đang tác động không ít đến chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đô thị. Do đó, việc xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng xanh, an toàn và bền vững cho các đô thị ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, ngày 01/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, trong đó xác định phát triển hệ thống hạ tầng đô thị xanh, thông minh là một trong những nội dung quan trọng. Với bề dày lịch sử nghiên cứu, Viện Kiến trúc Quốc gia là một trong những đơn vị đầu ngành của Bộ Xây dựng đã biên soạn nhiều Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

Bởi vậy những nghiên cứu tiêu chí đô thị xanh, tiêu chí hạ tầng xanh trong đô thị… nhằm hỗ trợ cho công tác quy hoạch, quản lý kiến trúc tại các địa phương. Đồng thời, các hội thảo chuyên đề, đào tạo phổ biến nâng cao nghiệp vụ cho các bộ trong lĩnh vực ngành xây dựng rất thiết thực cho công tác quản lý của Ngành và xã hội. Những vấn đề này, mở ra những nội dung hợp tác giữa Viện Kiến trúc Quốc gia và Tổ chức Healthbridge Canada trong thời gian tới./.

Phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế – Viện Kiến trúc Quốc gia