27/07/2021

Polygon Gallery

Polygon Gallery là sự tái sinh của Presentation House Gallery – một tổ chức truyền thông và nhiếp ảnh độc lập đầy nhiệt huyết ở Bắc Vancouver trong hơn bốn mươi năm. Tòa nhà đứng trước sự đổi mới của đô thị ven sông, nơi cơ sở hạ tầng được tái tạo và văn hóa phát triển vượt trội so với quá khứ công nghiệp.

Địa điểm: Bắc Vancouver, Canada
Kiến trúc sư: Patkau Architects
Diện tích: 2.100 m²
Năm: 2017
Hình ảnh: James Dow

Khối chính của tòa nhà được nâng lên khỏi mặt đất để cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi đến cả quảng trường công cộng mới và tầm nhìn rộng ra đường chân trời Vancouver qua vịnh Burrard Inlet. Cấu hình răng cưa mang tính biểu tượng của nó được bao phủ bởi nhiều lớp thép không gỉ tráng gương bên dưới lớp nhôm mở rộng. Sự tác động lẫn nhau giữa hai vật liệu tạo cho khối một chiều sâu thay đổi theo ánh sáng mặt trời theo mùa.

Giám đốc phòng trưng bày Reid Shier yêu cầu không gian phòng trưng bày không có chướng ngại vật, với sàn và tường có thể cắt vào, trần nhà có thể treo bất cứ thứ gì ở bất kỳ vị trí nào, tiếp cận nguồn điện và phương tiện ở bất kỳ đâu, ánh sáng có thể tự nhiên hoặc được kiểm soát. Vì vậy, phòng trưng bày chính được hình thành như một công cụ sẵn sàng cho sự sáng tạo hơn là một bảo tàng. Cơ cấu kết cấu của tòa nhà thực hiện mục đích kép là nâng phòng trưng bày và cung cấp một không gian tràn đầy ánh sáng. Hệ thống xà gồ thép cung cấp đường dẫn cho ánh sáng. 

Tầng trên là thư viện, đồng thời là không gian dành cho cộng đồng cũng như các chức năng riêng tư. Toàn bộ bức tường phía nam là một bức tranh toàn cảnh bằng kính có thể hoạt động nhìn ra vịnh Burrard Inlet và Vancouver. Ngoài lối vào và sảnh được lắp kính hoàn toàn, tầng dưới hỗ trợ các không gian bán lẻ nhỏ, giúp đa dạng hóa sự phát triển ven sông. Những mục đích sử dụng đường phố tỉ mỉ này để làm cho tòa nhà trở thành một điểm thu hút cho đời sống xã hội ngày càng phát triển bên bờ sông của thành phố và chia sẻ năng lượng của Gallery với không gian công cộng. Quảng trường cung cấp một điểm nhấn văn hóa mới cho Bắc Vancouver, củng cố cảm giác bản sắc địa phương cho một thành phố nhỏ mà hàng xóm của một thành phố lớn hơn và nổi bật hơn.

PV/archdaily