21/04/2020

Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, kéo dài trên tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục (Hà Nội)

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có Văn bản số 3006 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với một số vướng mắc, tồn tại ở Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, trong đó có việc xử lý, giải quyết các khiếu nại của người dân nằm trong diện bị thu hồi đất. 

Tuyến đường đoạn qua Hoàng Cầu nối Kim Liên - Ô Chợ Dừa

Tuyến đường đoạn qua Hoàng Cầu nối Kim Liên – Ô Chợ Dừa

Trên cơ sở xem xét báo cáo của UBND TP Hà Nội và ý kiến của một số bộ, ngành về việc triển khai Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ: Xây dựng, Tư pháp, Tài chính, GTVT… phối hợp hướng dẫn UBND TP Hà Nội xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư công và các quy định khác có liên quan.

Hà Nội cũng được yêu cầu tiếp tục thực hiện đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bảo đảm không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Trước đó, xét báo cáo của Bộ KH&ĐT về kiểm tra đơn thư phản ánh, tố cáo của một số công dân tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa về Dự án, Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội thực hiện rà soát lại toàn bộ nội dung Dự án, kiểm tra hoàn thiện hồ sơ Dự án đảm bảo đúng quy định; Công khai quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới đường đỏ thuộc Dự án cho cộng đồng dân cư nơi thực hiện Dự án được biết; Tiếp nhận, giải quyết đơn thư theo thẩm quyền, tổ chức đối thoại, phổ biến, tuyên truyền các chế độ, chính sách và các quy định của Nhà nước, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp thẩm quyền.

Theo tìm hiểu, Dự án được Hà Nội quyết tâm thực hiện bởi đây được coi là giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là giải quyết ùn ứ tại hai nút giao Láng Hạ – Vành đai 1 và Nguyễn Chí Thanh – Vành đai 1, cũng như kết nối giao thông vùng lõi của TP.

Ban đầu, Dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018, nhưng do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) không được như mong muốn nên tiến độ khởi công phải lùi sang quý II/2019. Chi phí GPMB của Dự án lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, liên quan tới 2.328 hộ dân, trong đó địa bàn quận Ðống Ða 808 hộ, quận Ba Ðình 1.520 hộ.

Theo quyết định phê duyệt phạm vi và quy mô của Dự án có chiều dài 2.274m, mặt cắt ngang B=50m, gồm bề rộng mặt đường 31m, hè 16m, dải phân cách 3m. Theo quy hoạch, dự án còn đầu tư xây dựng hạng mục bãi đỗ xe, cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, gồm vỉa hè phía Nam đường Ðê La Thành tại phần dải đất giữa đường Vành đai 1 và đường Ðê La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ với diện tích hơn 6.000m2.

So với quy hoạch trước đó, toàn bộ đoạn phố này sẽ bị giải tỏa và các hộ dân mặt đường sẽ bị lấy đất để làm bãi đỗ xe, cây xanh. Vì thế, ngay từ năm 2017, khi có thông tin về quy hoạch đường Vành đai 1, các hộ dân trên mặt phố Đê La Thành đoạn từ ngã tư Hoàng Cầu đến ngã tư Láng Hạ – Giảng Võ đã đồng loạt gửi đơn thư khiếu nại lên nhiều cấp lãnh đạo và căng băng rôn với nội dung phản đối việc giải tỏa đoạn mặt phố này để làm bãi đỗ xe, cây xanh.

Gia Khánh/Báo Pháp luật