20/07/2021

Phi House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) TPHCM là một trong những đô thị đông dân nhất của Đông Nam Á. Cuộc sống vô cùng bộn bề, ngột ngạt cũng như tù túng. Hơn nữa, trong thời đại của Đại dịch Covid-19, con người “mắc kẹt” ở nhà với chuyện “Work from Home – Làm việc tại nhà”, một ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi ở mà còn được biến thành nơi làm việc. Phi house là một loại hình nhà ở mới do UX Space thiết kế, với bối cảnh sống trong một siêu đô thị như TPHCM cũng như để ứng phó với những thay đổi, thách thức trong bối cảnh “Bình thường mới” sau Đại dịch.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: UX Space
Diện tích: 120m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Nguyễn Nhật Linh

Trong triết lý thiết kế của UX Space, thời gian và sức khỏe của người dùng bắt nguồn từ trải nghiệm thiết kế toàn diện nhất, đối với dự án Phi House, sứ mệnh là giúp các thành viên trong gia đình và du khách có một cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian. Trong đó thời gian ngưng tụ được thể hiện trong giải pháp thiết kế tạo không gian chậm rãi. Bên cạnh đó, yếu tố ngân sách gia đình và tính cấp thiết của việc chuyển nhà đặt ra nhiều thách thức; Do đó, UX Space đã đề xuất một thiết kế cực kỳ tối giản và đơn giản để giảm chi phí xây dựng và thời gian lắp đặt, mang đến giải pháp nhà ở hợp túi tiền cho một gia đình nhỏ, mang lại nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng không gian.

Trong Phi House, không có ranh giới cụ thể giữa các không gian (bếp + ăn; ngủ + làm việc; lưu thông + lưu trữ;…). Việc sử dụng kết hợp không gian cũng được thể hiện dọc theo hành lang chính, được xác định bởi một kệ gắn sẵn dài 14m. Các kệ được sử dụng cho nhiều lựa chọn để lưu trữ và sắp xếp các vật dụng gia đình như nhà bếp, tủ đựng thức ăn, thiết bị, tủ lạnh, máy giặt, kệ giày dép, kệ sách,… Mọi thứ được sắp xếp và lấp đầy trong một cấu trúc có trật tự tạo nên sự đa dạng và linh hoạt trong cách sinh hoạt. Điều thú vị nhất của ngôi nhà không chỉ thể hiện ở các bố trí công năng mà còn ở các mặt cắt không gian.

Không giống như nhà phố điển hình ở TPHCM, Phi House không mở ra bên ngoài mà hướng vào bên trong. Hai mặt tiền chỉ với một khoảng mở “vừa đủ” đón ánh sáng ban ngày và thông gió, tránh được tiếng ồn và ô nhiễm không khí, cũng như duy trì sự riêng tư và thân mật của gia chủ. Ngôi nhà dành cho người hướng nội không phải là ngôi nhà nhút nhát mà là ngôi nhà được thiết kế để có thể nhìn từ trong ra ngoài và nhận được năng lượng từ sự phản chiếu bên trong. Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở phía trước nhà, nhường chỗ cho sân trong là trung tâm của ngôi nhà, còn bếp, phòng khách và các phòng ngủ được bố trí giữa hai sân trong, tạo sự thông thoáng và đủ ánh sáng. Các không gian sinh hoạt chính của Phi House được thiết kế như một khuôn khổ cơ bản để người sử dụng thể hiện cá tính của mình.

PV/archdaily