11/09/2017

Phát triển Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu

 Ngày 9/9, tại TP. HCM, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Phát triển Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định: Những năm vừa qua, chúng ta có thể thấy rõ nét những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Cộng đồng thế giới đã tiếp tục khẳng định sự cần thiết phải có những hành động nỗ lực hơn để giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Vừa qua, tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP 21 Việt Nam, Bộ Xây dựng đã đề nghị các nước phát triển hỗ trợ phát triển Công trình xanh. Trong Hội nghị Apec tháng 11 năm nay, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì một Hội thảo phát triển đô thị trong ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có các công trình giảm thải khí nhà kính. Và các Hội thảo trong năm vừa qua, cũng như sẽ đưa ra trong Hội nghị Apec thông điệp của Việt Nam về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Linh cũng cho biết: Chúng ta còn rất nhiều việc phải triển khai như thị trường vật liệu và công nghệ cho công trình xanh còn hạn chế; công tác công nhận Công trình xanh còn rất khiêm tốn so với các quốc gia láng giềng như Sigapore, Malaysia, Trung Quốc…

Các công cụ phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về Công trình xanh, tiết kiệm năng lượng vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu, chưa được triển khai trên diện rộng, các chính sách ưu tiên, ưu đãi chưa đa dạng để thu hút sự quan tâm của chủ đầu tư.

“Bộ Xây dựng đang xây dựng tiêu chí để đánh giá công trình xanh và chúng tôi xác định các tuyến nội dung của Công trình xanh đó là: Kiến trúc xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và lựa chọn quy mô hợp lý, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường… Đó là những nội dung mà chúng tôi muốn đưa vào bộ tiêu chí đánh giá Công trình xanh”, Thứ trưởng Linh chia sẻ.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Nhằm ủng hộ chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành về ứng phó với biến đổi khí hậu, về tăng trưởng xanh và phát triển công trình xanh, đồng thời với mong muốn được chung tay, góp sức với toàn xã hội để thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của công trình xanh… Vừa qua, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học Công nghệ, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác triển khai Chương trình vận động phát triển Công trình xanh tại Việt Nam.

Hiệp hội đã thành lập Ban điều phối chương trình với 23 thành viên gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về công trình xanh và lãnh đạo các doanh nghiệp BĐS lớn. Hiệp hội cũng đã xây dựng chương trình hành động cho 5 năm tới với mục tiêu góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung bàn thảo những vấn đề thiết thực như: Phát triển công trình xanh Việt Nam, từ phong trào đến chương trình trong bối cảnh biến đổi khí hậu của bà Trần Thị Lan Anh – Phó Cục trưởng Cục phát triển đô thị; Kinh nghiệm thúc đẩy phát triển công trình xanh trên thế giới và tại Việt Nam của bà Nguyễn Thu Nhàn – Quản lý Chương trình Công trình xanh Việt Nam, IFC; Một số giải pháp cho xây dựng công trình xah trên Thế Giới và tại Việt Nam của bà Vũ Thị Kim Thoa – Trưởng đoàn tư vấn Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam; Vật liệu xây dựng thân thiện và công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu của ông Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam.

Được biết, sắp tới Hiệp hội BĐS Việt Nam đứng ra tổ chức Giải thưởng BĐS Việt Nam thường niên, bao gồm 10 hạng mục, trong đó có 1 hạng mục cho Công trình xanh với giá trị giải lớn và trang trọng.

Các bên ký kết Chuỗi liên kết phát triển công trình xanh tại Hội thảo.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo lần này, 4 doanh nghiệp gồm Cty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Cty CP Xây dựng COTEC(COTECCONS), Cty TNHH tư vấn GreenViet, Scheneider Electric, Cty CP Giải pháp Nguồn Việt đã cùng ký kết Chuỗi liên kết phát triển Công trình xanh.

Mai Thanh – Cao Cường/BXD