16/02/2016

Phân khúc bất động sản nào “hái ra tiền” năm 2016?

Căn hộ cho thuê, biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục là những phân khúc “hot” được dự báo sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư năm 2016.


Phân khúc bất động sản nào “hái ra tiền” năm 2016?

Căn hộ cho thuê

Đây được coi là một trong những phân khúc sẽ sinh lời cao trong năm 2016. Theo thống kế của nhiều công ty nghiên cứu thị trường, phân khúc này đạt lượng giao dịch tăng mạnh nhất trong các phân khúc, đạt lượng giao dịch cao nhất trong 5 năm qua.

Đối với căn hộ chung cư, một thị phần trước nay được xem là sản phẩm đặc thù mua để ở là chính thì đến năm 2015 tỷ lệ mua để cho thuê cũng tăng mạnh. Ghi nhận từ một số doanh nghiệp phát triển các dự án căn hộ cao cấp tại khu Đông TPHCM, hơn 50% trong tổng số giao dịch thành công đến từ các khách hàng ở miền Bắc. Trong nhóm khách hàng Nam tiến này có đến hơn 60% gửi căn hộ để chủ đầu tư cho thuê lại.

Làn sóng đầu tư bất động sản cho thuê mạnh mẽ này đã diễn ra nhiều quý liền trong năm 2015. Theo nghiên cứu của Dragon Capital, thị trường đầu tư bất động sản cho thuê bùng nổ cực nhanh, trong đó 13.000 căn hộ được bàn giao vào năm 2016 có rất nhiều sản phẩm được đầu tư để cho thuê. Đơn vị này cho rằng hiện tượng đổ xô đầu tư bất động sản cho thuê có thể tác động mạnh đến diễn biến chung của thị trường bất động sản trong 2 năm tới, cụ thể là giá thuê sẽ đi xuống.

Còn theo CBRE, trong khi phân khúc căn hộ bán đang gặp nhiều khó khăn thì nhu cầu của thị trường về căn hộ cho thuê vẫn tăng mạnh. Với kinh nghiệm nhiều năm quan sát thị trường, bà Võ Quốc Phương Trang, Trưởng Bộ phận cho thuê nhà ở Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) cho hay các biến động của nền kinh tế khiến người thuê nhà thắt chặt chi tiêu, nhưng nhu cầu trong phân khúc này lại không giảm đi nhiều. Không chỉ cạnh tranh với các dự án khác trong cùng một phân khúc, nhiều cao ốc căn hộ dịch vụ cũng cạnh tranh với các khách sạn bằng cách đưa ra hình thức thanh toán tiền thuê theo ngày.

Ví dụ như Capri của Fraser đưa ra mức giá 1,6 triệu đồng/đêm ($75/đêm), trong khi đó mức giá của Saigon Airport Plaza là 1,4 triệu ($70). Ngoài ra, villa, nhà phố và căn hộ dịch vụ cũng đang trực tiếp cạnh tranh với mức giá thuê từ 12-30 triệu đồng một căn (US$600-1,500). Khác với căn hộ bán, căn hộ cho thuê cho phép gia hạn thời gian thanh toán,phân khúc thị trường này bảo đảm nguồn thu nhập ổn định cho chủ đầu tư, nhất là khi thị trường nhà bán đang gặp nhiều khó khăn.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Năm 2015 bùng nổ một xu hướng mới từ giới đầu tư địa ốc giàu có, đó là làn sóng đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô. Tại một số dự án bất động sảnnghỉ dưỡng hiện nay các chủ đầu tư đều cam kết mức lợi tức từ 8% đến 9% giá trị biệt thự từ 5 đến 10 năm liên tục từ chương trình cho thuê. Mức lợi suất cao hơn cả lãi suất ngân hàng hiện nay đã khiến loại hình BĐS nghỉ dưỡng nhanh chóng trở thành một sản phẩm đầu tư tài chính ưa thích.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn trong năm 2016. Đặc biệt, những dự án bất động sản dọc các tuyến biển sẽ là những “điểm nóng” của thị trường không những năm 2016 mà cả một vài năm tiếp theo.

7 lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư là: Thứ nhất, đầu từ bất động sản nghỉ dưỡng chính là đầu tư vào một căn nhà thứ 2 mà người đầu tư đang hướng tới và đây không chỉ tại Việt Nam mà ở nước ngoài cũng đang là một xu hướng. Sự đầu tư này mang lại nhiều lợi nhuận trong nền kinh tế hiện nay chính vì vậy ồ ạt người giàu đang hướng tới đầu tư vào thị trường này.

Thứ hai, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng rất đa dạng tập trung trải dài khắp đất nước nhưng tập trung nhiều ở đồi núi, cao nguyên và đặc biệt khu vực ven biển. Những dự án thường đem lại lợi nhuận cao khi có có khách thường xuyên lui tới và nhất là vùng biển chính là lựa chọn của nhiều gia đình vào những dịp lễ hay kỳ nghỉ.

Thứ ba, để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần một số vốn khá lớn mà chỉ có những gia đình giàu có mới có khả năng chi trả. Với giá lên tới vài trăm thậm trí vài triệu đô để sở hữu căn biệt thự ven biển là điều khó thực hiện đối với các gia đình bậc trung.

Thứ tư, vị trí của các dự án nghỉ dưỡng thường sẽ đẹp, gần biển, hướng đón không khí trong lành và tiện ích đầy đủ. Nếu chọn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng biển thì những vị trí gần cảng, sân bay, đường cao tốc luôn được săn đón vì nó sẽ đem lại cho chủ đầu tư lợi nhuận cao. Tuy nhiên, giá của nó sẽ vô cùng đắt và chỉ người giàu mới đáp ứng được.

Thứ 5, lợi nhuận mà bất động sản nghỉ dưỡng đem lại là rất cao. Các sản phẩm nghỉ dưỡng có thể cho lợi nhuận lên tới 10-16%/năm. Và đặc biệt là dòng sản phẩm này luôn có xu hướng tăng nên có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với mức 16% trên.

Thứ 6, Khi giới nhà giàu có thể sở hữu biệt thự tại khu nghỉ dưỡng thì cả gia đình sẽ có kỳ nghỉ miễn phí tại không gian sang trọng, thoải mái. Mô hình này chính là sản phẩm của giới thượng lưu, doanh nhân thành đạt và những giới siêu giàu.

Thứ 7, Luật nhà ở sửa đổi giúp cho nhiều người nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Chính vì thế mà tiềm năng của thị trường này ngày càng mở rộng trong tương lai.

Theo Ngọc Vy/Vtc.vn