16/11/2021

Nodi – tòa nhà văn phòng bằng gỗ

Studio kiến trúc của Thụy Điển White Arkitekter đã xây dựng một tòa nhà văn phòng khung gỗ ở Gothenburg trông giống như một hình ziggurat ngược. Là tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên ở thành phố Thụy Điển, Nodi được thiết kế để giới thiệu các khả năng cấu trúc của gỗ.

Nodi bao gồm cửa hàng bán lẻ ở tầng trệt và bốn tầng văn phòng ở trên

Cấu trúc lộn ngược tích hợp một loạt các công xôn, cho phép các tấm sàn tăng dần kích thước từ dưới lên trên của khối nhà năm tầng.

Joakim Hansson, kiến ​​trúc sư chính của dự án cho biết: “Cần phải can đảm để thực hiện một dự án như Nodi.”

Khung gỗ của tòa nhà có thể nhìn thấy từ trong ra ngoài

“Nhờ sự hợp tác chặt chẽ, đầy tham vọng và cởi mở giữa tất cả các bên, chúng tôi đã có thể phát triển một dự án tiên phong là Gothenburg’s, và cũng là một trong những tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của Thụy Điển”, Hansson nói.

Tòa nhà nằm ở khu vực Nya Hovås

Yếu tố đặc biệt nhất của nó là cấu trúc bằng gỗ, có thể nhìn thấy cả bên trong và bên ngoài.

Đây là một công trình xây dựng bằng dầm cột bằng gỗ ép keo , còn được gọi là glulam, được sản xuất bởi công ty Thụy Điển Moelven bằng cách sử dụng những cây linh sam được trồng ở miền trung Thụy Điển và Na Uy.

Gỗ mang lại cảm giác ấm áp cho nội thất

Do chiều sâu của cấu trúc này, gỗ tạo ra các hốc ngồi bên trong mặt tiền.

Hansson nói: “Chúng tôi muốn để lộ càng nhiều khung gỗ càng tốt, để thể hiện tính thẩm mỹ đơn giản nhưng đầy biểu cảm của gỗ. Kích thước thường lớn hơn một kết cấu thép tương ứng. Sàn nhà thường trở nên dày hơn và các cột trụ lớn hơn. Ấn tượng lâu dài của tòa nhà văn phòng là cảm giác ấm áp mà gỗ thêm vào.”

Văn phòng ở các tầng giữa và hai đơn vị nữa ở tầng trên

Nodi bao gồm bốn tầng văn phòng, xếp chồng lên nhau trên không gian bán lẻ ở tầng trệt. Cách bố trí của các văn phòng rất hợp lý, với bốn đơn vị góc ở mỗi tầng, được tổ chức xung quanh một lõi trung tâm gồm phòng họp, nhà bếp, nhà vệ sinh, cầu thang và thang máy.

Ghế cửa sổ được xây dựng sát mặt tiền

Sự sắp xếp này mang lại nhiều sự linh hoạt; người thuê có thể dễ dàng lấy hai hoặc nhiều đơn vị liền kề và kết nối chúng.

Sân thượng tòa nhà

White Arkitekter đã trở thành nhà tiên phong về kiến ​​trúc bằng gỗ, cam kết làm cho tất cả các tòa nhà của mình không có carbon vào năm 2030 .

Tòa nhà sẽ trở thành trung tâm cho các doanh nhân địa phương

Với Nodi, studio hy vọng có thể cho thấy có thể tạo ra các tòa nhà bằng gỗ đương đại đáp ứng các quy định về xây dựng và cung cấp môi trường trong lành, thoải mái hơn.

Ông Hansson nói thêm: “Điều quan trọng là phải có thị trường cho loại dự án này và người thuê tin tưởng rằng nó tạo ra những nơi làm việc hấp dẫn.

Ông nói: “Ngành công nghiệp này bảo thủ và có xu hướng chọn những con đường thuận tiện, vì vậy để thành công, điều quan trọng là toàn bộ nhóm phải có sự đồng lòng và niềm tin vào thành công”.

PV/Dezeen