18/07/2016

“Nở rộ” dự án biệt thự, nhà phố

Phân khúc nhà phố, biệt thự hiện nay đang nhộn nhịp với hàng loạt dự được các chủ đầu tư tung ra thị trường nhằm đón đầu nhu cầu sở hữu nhà ở gắn liền với đất vốn được rất nhiều người Việt ưu chuộng.

Theo thống kê sơ bộ của CafeLand, tính từ tháng 3/2016 đến nay có khoảng 10 dự án biệt thự, nhà phố được chào bán ra thị trường với nguồn cung khoảng 750 căn. Nguồn cung các dự án biệt thự, nhà phố thời gian qua chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông mà chủ yếu là ở khu vực quận 2 và quận 9. Một số ít dự án nằm ở khu vực quận 7 và các quận trung tâm như quận 10.

“Nở rộ” dự án biệt thự, nhà phố

Rất nhiều người Việt ưu chuộng xu hướng sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Ảnh: Thanh Thịnh

Sau thành công với chuỗi dự án mang tên Mega, Khang Điền tiếp tục tung ra các dự án biệt thự, nhà phố tại khu vực quận 9. Gần đây nhất là dự án Melosa Garden tại đường Vành Đai trong, phường Phú Hữu, quận 9 với quy mô 442 căn biệt thự và nhà liên kế vườn được thiết kế theo dạng 1 trệt – 2 lầu với diện tích từ 170 – 250 m2. Giá bán mỗi căn từ 2,7 tỷ đồng gồm nhà, đất và sổ hồng.

Cũng tại quận 9, Khang Điền đang chào bán dự án biệt thự Lucasta. Đây vốn là dự án Goldora Villa  của Khang Điền đã ra mắt thị trường vào năm 2011 nhưng sau đó Khang Điền đã chuyển nhượng toàn bộ dự án Goldora Villa cho Indochina Land và dự án được đổi tên thành Eden.

Tại quận 2, Công ty Sapphire – Chủ đầu tư dự án khu biệt thự Holm Residences cũng đang chào bán 29 căn biệt thự có diện tích khuôn viên từ 272 m2 – 1.018 m2, trong đó có 11 căn biệt thự ven sông, 6 căn biệt thự hồ bơi và 12 căn biệt thự sân vườn.

Ở khu vực phía Nam, tiếp tục phát triển dòng sản phẩm Jamona Sacomreal cũng vừa ra mắt 226 biệt thự và nhà phố thương mại thuộc dự án Jamona Golden Silk với mức giá từ 6 tỷ đồng một căn. Hiện dự án đang thi công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và dự kiến sẽ bàn giao nhà thô hoàn thiện mặt ngoài cho khách hàng vào quý 4/2017.

Tại quận 10, chủ đầu tư Hà Đô cũng đang mở bán dự án nhà phố Hado Centrosa Garden. Dự án có quy mô gần 7ha, tọa lạc ngay mặt tiền đường Ba Tháng Hai với hơn 2.000 căn hộ và 115 căn nhà liên kế có giá 8,9 – 25 tỷ đồng một căn.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý 2 vừa qua, thị trường biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM đã đạt hiệu suất cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra, tăng 81% so với quý trước và 110% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Phạm Văn Đại, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Savills, văn hóa gia đình đa thế hệ cộng với sự mở rộng nhanh chóng của tầng lớp khá giả đã tạo ra một thị trường ngách cho phân khúc biệt thự, nhà phố.

Nhà phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh tuyệt đối. Trước đây, một căn nhà phố ở Tp.HCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển.

Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ sơ cấp trên thị trường biệt thự, nhà phố tại Hà Nội và Tp.HCM khá nhỏ (dưới 10%) khi so sánh với các đô thị tương đồng về mật độ dân số trong khu vực như Kuala Lumpur, Bangkok và Jakarta. Với nguồn cung hạn chế và sự tăng trưởng nguồn cầu đã củng cố vị thế của Tp.HCM và Hà Nội là những thị trường biệt thự, nhà phố hoạt động tốt nhất trong năm 2015 với tỷ lệ tiêu thụ đạt 41% và 73%.

Người mua nhà phố, biệt thự cuối cùng chiếm đa số trong khi nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Xét về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang vượt trội hơn so với các phân khúc bất động sản khác, nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và thị trường cho thuê ổn định hơn, Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận xét.

Thanh Thịnh/Theo Cafeland