16/08/2016

Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới

Tre là vật liệu xây dựng xanh vượt trội, có độ mạnh gấp đôi bê tông và hơn cả thép. Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo chỉ cần một lượng ít năng lượng để phát triển, ngăn chặn xói mòn đất, cung cấp sinh khối và nơi trú ẩn cho động vật hoang dã và tạo nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho động vật và con người.

Trong việc chống lại những tác động của biến đổi khí hậu, tre sản xuất lượng khí oxy nhiều hơn so với những loại cây khác và hút vào lượng khí CO2 nhiều hơn các loại cây khác. Để thu hoạch vụ đầu tiên có thể trong 3-5 năm nhanh hơn đáng kể so với gỗ rừng, cần ít nhất 25 năm.

So với cây gỗ là một nguồn vật liệu xây dựng mà phải mất tới 25 năm mới có thể thay thế bằng cây khác. Trong khi đó, tre có thể sản xuất gần 10.000 m2 vật liệu trong hơn 20 năm, với số lượng hơn ít nhất 20 lần so với gỗ thường.

Là một loại cây thuộc họ cỏ, có hơn 1600 loài tre. Là loại cây bản địa có mặt trên hầu hết các châu lục trừ châu Âu và châu Nam Cực, ở khu vực Đông Nam Á có tới 64% loài tre và 33% ở khu vực Mỹ Latinh, số còn lại ở châu Phi và châu Đại Dương, chỉ có 3 loại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Loại tre được gọi là “culms” có thể phát triển lên đến 1mm/phút và 1,2m/ngày. Có những loại không phát triển tới 18cm chiều cao trong khí có những loại phát triển tới 39,6m chiều cao.

Mặc dù tre dường như là loại vật liệu xây dựng nhẹ hơn bê tông và thép nhưng tre có độ mạnh hơn thép. Sức mạnh vượt trội này xuất phát từ các sợi tạo nên bề mặt bên trong và bên ngoài tre. Với hàm lượng silica cao, bề mặt tre không thấm nước có thể chịu được các điều kiện thời tiết và côn trùng. Ngoài ra, độ cứng của lớp gỗ bên dưới lớp bề mặt có thể so sánh với gỗ sồi.

Trong cấu trúc, tre giống như một ống với các mối nối. Thiết kế hình ống tự nhiên, trọng lượng nhẹ hơn so với tỷ lệ độ dài có thể chống uốn và nứt gãy cao hơn so với thép. Cũng giống như thép, tre không phải là một chất dẫn nhiệt, một vật liệu cách điện tuyệt vời, cung cấp khả năng làm mát tự nhiên và có hiệu quả năng lượng cao.

Trong các dự án xây dựng người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra hệ thống cầu treo bằng cách sử dụng lớp vỏ của tre để tạo cáp treo. Kỹ thuật này đã được sử dụng bởi người Inca cổ đại ở Nam Mỹ và Ấn Độ.

Hiện nay, các tòa nhà bằng tre đã được xây dựng rộng rãi khắp châu Á, châu Phi, Nam và Trung Mỹ. Nhiều kiến trúc sư đã đoạt giải thưởng thế giới cho các dự án tuyệt vời sáng tạo từ cây tre.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)/Báo Xây dựng