24/07/2015

Những vật liệu làm thay đổi cuộc sống

Những vật liệu làm cho cuộc sống của chúng ta đẹp hơn, dễ dàng hơn. Chúng được nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực đã đươc đưa vào sân chơi của các kiến trúc sư và các nhà trang trí. Bê tông làm giảm trọng lượng các cây cầu và làm đẹp các vật dụng hàng ngày; Thủy tinh tự làm sạch, loại bỏ các vi khuẩn, chắn sáng, có những màn bảnh bao; Áo giáp lưới sắt trở thành màn cửa…

Bê tông thần diệu

Siêu bền, dễ dát, Ductal làm cho tất cả các kiến trúc sư ngây ngất. bê tông có hiệu năng cao này đã được hiệu chính bởi nhà công nghệ Lafarge, tất nhiên ông này giữ bí mật thành phần của thuốc nước thần diệu đó. Nó có sức chịu đựng tám lần cao hơn sức chịu đựng của bê tông truyền thống. Đó là nhờ có những sợi kim loại làm cho nó vuốt giãn được mà không đứt. bê tông này cho phép làm những công trình có độ tinh xảo mà bê tông cổ điển không thể có. Nó có thể chịu đựng tất cả, từ sự biến đổi do giãn nở hoặc áp suất, sự tấn công của ô nhiễm, sự mài mòn, thời tiết xấu… và ô nhiễm ít hơn vì người ta ít dùng hơn chất liệu hơn (xi măng, cát…).

Ductal sẽ tạo ra sự đổi mới mà ai cũng cần đến, đó là các căn nhà “không đắt đỏ”. Một sự quyến rũ khác là chất liệu kỳ lạ này cũng cho ra những chất liệu như sứ với cái tên Ultrabeton (siêu bê tông).

Corian, chất liệu thần kỳ

Issey Miyake đã chọn chất liệu này cho cửa hiệu mới của mình ở Royale, Paris. Kiến trúc sư Christophe Masnada đã dùng để phủ mặt tiền của khách sạn See-Koo ở Bordeaux, vì Carian không thấm nước nên có thể sử dụng ở phía ngoài. Những nhà vẽ kiểu (Ron Arad, Philippe Diméo, Claudio Collucci, Arik Levy…) dùng Corian đã được sử dụng chủ yếu ở các bệnh viện, vì chất chống xốp này chặn các vi khuẩn và những vi trùng ở bệnh viện. Nhẵn, không có mối nối, chịu được thời tiết xấu, những vết bẩn, những hình vẽ trên tường, vật liệu khối đó gồm có 1/3 là nhựa acrilic và 2/3 là chất khoáng tự nhiên. Nhờ có nhà kiểu Ettore Sottsass mà Corian có cuộc sống mới. Nó đã gợi ý cho DuPont làm ra các sắc màu có sức quyến rũ.

Nó cũng đưa các kiến trúc sư và các nhà vẽ kiểu lựa chọn Corian tiếp tục là vật liệu lý tưởng cho nhà bếp và các phòng tắm và từ đó có mặt khắp nơi. Ngay cả trong lĩnh vực nghệ thuật: ở một trong những nơi bán hàng mới đây của Pierre Bergé, một bộ sưu tập tác phẩm bằng Corian đã được bán với giá kỷ lục.

Tại phòng trình bày các đồ đạc năm 2008 ở Milan, Rosita, nhà mỹ học công nghiệp của đại gia đình Missoni đã vẽ các phần của các phòng tắm, từ mặt đất đến trần nhà, sáng tạo cả một thảm tắm và một tấm bình phong bằng Corian. Corian như một bức thảm treo tường có hệ thống chiếu sáng xuôi ngược, tạo một làn da mới với những sáng tạo đồ họa. Thủng lỗ, gợn sóng, dày, tinh tế… Corian tuân thủ những mong muốn của chúng ta.

Thủy tinh thông minh

 
Thủy tinh thông minh có khả năng đổi màu và độ trong suốt

Sạch hơn, an toàn hơn, màu sắc hơn, trang trí hơn: thủy tinh tiến triển nhưng vẫn giữ tất cả những tính chất về sự cách nhiệt, sự bảo vệ. Thủy tinh Crea-Lite, một trong những cách làm của xưởng thủy tinh Saint – Just, là một loại thủy tinh trang trí có thể tạo ra các màu và hình nổi theo yêu cầu. Thủy tinh Image là một biến tấu hiện đại của kỹ thuật làm kính ghép màu và cho phép lồng một bức ảnh vào chính vật chất đó. Thủy tinh Priva-Lite mờ đục đi nhờ có một phim tinh thể lỏng lồng vào bên trong thủy tinh: khi chịu tác động của một dòng điện, các tinh thể gióng thành hàng thẳng và làm cho thủy tinh trong suốt. Về vấn đề vệ sinh có hai sự đổi mới. ở hãng Saint – Gobain, Bioclean là một chất thủy tinh được chế tạo theo cơ chế ánh mặt trời có thể phân hủy các chất bẩn, sau đó trời mưa làm trôi các chất bẩn đi. Hãng AGC đã hiệu chỉnh một chất thủy tinh kháng vi khuẩn loại bỏ được 99% các vi khuẩn nhờ có tác động của các ion bạc ở trên bề mặt.

Áo giáp lưới sắt được đánh giá cao

Vào thế kỷ 21, áo giáp lưới sắt mềm mại, nhẹ và đẹp, có độ bền vô hạn và không gỉ. Hiệp hội Gantois thành lập năm 1894 chuyên về lĩnh vực biến đổi kim loại đã hiệu chỉnh, một phương pháp dùng móc mà xâu bằng điện các mũi, thay cho việc làm bằng tay rất chậm.

Các kỹ sư đã nghĩ ra những vòng cho phép thực hiện việc khâu có bề mặt rất rộng. Kết quả thật kỳ lạ. Trụ sở Swarovski ở Innsbruck nước áo đã hoàn toàn được khoác một áo giáp lưới sắt, dài 150 mét, có hình dạng như sóng tự nhiên. Công nghệ này cũng thành công cả trong hoạt động của các nhà cung cấp bao tay và tấm tạp dề làm bếp bằng inox (chất liệu không làm ô nhiễm thịt), các lò sát sinh, các áo gili cho lính cận vệ. Ngày nay, hoạt động “trang trí” đã làm tăng giá trị của xã hội: các tấm màu thay thế các lán trại trong các phòng triển lãm về trang trí, bằng các vách ngăn hoặc cái bọc cửa sổ. Chỉ có một điểm yếu là giá đắt.

Nhôm, kim loại thanh nhã

Đổ khuôn, đục lỗ, gấp lại, trau nổi hoặc biến thành mút… nhôm luôn luôn quyến rũ các kiến trúc sư. Các kỹ sư và các ông chủ công trình ưa thích tính mềm dẻo của nhôm khi sử dụng nó. Vừa nhẹ vừa rắn chắc, không hư hỏng và phần lớn tái chế được nhôm thích hợp với các hình dạng và các cấu trúc phức tạp nhất của các tòa nhà hiện đại (mái, khung cửa, mặt tiền, sườn cốt…). Các kỹ thuật vô hại và sơn nhiệt còn làm cho nó lấp lánh. Nhựa nhôm có chỗ trổ bao phủ các mặt tiền của New Musseum. ở New York là một ví dụ lạ kỳ có những khả năng mới đó: do hai nhà kiến trúc Nhật nghĩ ra, chiếc khăn trùm dài đó thu bắt rất tốt ánh sáng trời và phản ánh cả cuộc đua của các mây. Tòa tư pháp của các cộng đồng châu Âu, vừa được khánh thành ở Luxembourg, còn có một vẻ đẹp khác nhờ có tô điểm một mạng sợi nhôm vô hại, màu đồng thanh hoặc vàng.

VLXD.org (TH)