05/09/2018

Những thiết kế kiến trúc mang tính đột phá của Shigeru Ban

Shigeru Ban là kiến trúc sư nổi tiếng trong việc khéo léo sử dụng những vật liệu nhẹ, thân quen và thân thiện với môi trường, đặc biệt là tre và giấy để cho ra đời những thiết kế mang tính đột phá.

Kiến trúc sư Shigeru Ban đã được nhận giải thưởng Pritzker Prize năm 2014. Đóng vai trò là người đi đầu về kiến trúc nhân tạo và thiết kế thực nghiệm, kiến trúc sư người Nhật đã tạo ra những tác phẩm đầy cảm hứng.

Shigeru đã thiết kế nhà thờ bằng vật liệu ván lợp giấy cho Christchurch sau trận động đất tàn phá vào năm 2011. Nhà thờ có sức chứa 700 người và có tuổi thọ 50 năm.

Trung tâm nghệ thuật Pompidou-Metz ở Paris có hình dạng mái nhà nhấp nhô được lắp ráp bằng những khối lục giác được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ dệt của Trung Quốc.

Một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của Shigeru là Curtain Wall House, bước ngoặt hiện đại trong thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản. Mành rèm cuộn cao 2 tầng nhà bao quanh chu vi của ngôi nhà như một cái kén.

 

Shigeru đã biến đổi những tấm bìa các tông và giấy nhựa tổng hợp tái chế thành một cây cầu bắc qua sông Gardon ở miền Nam nước Pháp.

Sau trận động đất nghiêm trọng vào năm 1995, nhà thờ Takatori ở Kobe đã bị phá hủy, Shigeru đã thiết kế nhà thờ bằng các ống giấy tạm thời.

Một trận động đất mạnh đã tàn phá thị trấn Onagawa của Nhật Bản vào năm 2011, Shigeru đã nhanh chóng thiết kế và lắp đặt nhà tạm trú bằng các ống giấy bằng container. Thiết kế nhẹ và giá cả phải chăng là đặc tính nổi bật của ngôi nhà này.

Được xây dựng cho Công ty truyền thông Tamedia ở Zurich (Thụy Sĩ), tòa nhà văn phòng sử dụng những dầm gỗ lồng vào nhau mà không cần đến kim loại hay keo để kết nối.

Năm 2004, Shigeru Ban đã thiết kế 100 căn nhà nhỏ cho những người dân Sri Lanka bị mất nhà sau cơn sóng thần ở Kirinda. Những căn nhà này được xây dựng từ gạch, gỗ cao su có nguồn gốc địa phương.

Thu Giang/Inhabitat