11/07/2016

Những ‘tay chơi’ mới trên thị trường bất động sản

Nhiều doanh nghiệp nổi danh trong lĩnh vực xi măng, thép, cầu đường, nông nghiệp đưa bất động sản trở thành lĩnh vực kinh doanh chiến lược.

Là doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vận tải, bảo hiểm, chứng khoán… song gần đây, ông Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ThaiGroup đã đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản khi chi hàng nghìn tỷ đồng mua nhiều khu đất vàng ở Hà Nội.

Thương vụ lớn được nhắc đến gần đây nhất là việc mua lại khách sạn Kim Liên với diện tích khoảng 3,5ha. Đại gia này cũng mới ký biên bản hợp tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư dự án khách sạn 5 sao với giá trị đầu tư 165 triệu USD tại một địa điểm khác tại trung tâm Thủ đô. Ngoài ra, ThaiGroup cũng đầu tư khu nghỉ dưỡng hạng xa xỉ Enclave diện tích 350 hecta tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Trước đó, ThaiGroup từng tham gia đầu tư một số dự án bất động sản có quy mô nhỏ và chủ yếu ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Hưng Yên, Hà Nam…


Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực xi măng, thép, cầu đường… công bố việc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các dự án bất động sản.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) – doanh nghiệp chuyên về xây dựng dân dụng, kết cấu hạ tầng, cầu cảng ở Hà Tĩnh hồi đầu năm nay cũng công bố chi hơn 400 tỷ đồng để được Cao Su Sao Vàng lựa chọn là đối tác đầu tư cho dự án trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội)… Khu đất dự kiến được đơn vị này triển khu hỗn hợp, bao gồm trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng – căn hộ cao cấp để bán và cho thuê.

Các đại gia phía Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Với việc thành lập một công ty con chuyên đầu tư bất động sản vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cầu đường là Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (Mã CK: CII) cũng đã lấn sân sang lĩnh vực địa ốc. Đơn vị này cũng cho biết sẽ đầu tư vào 3 dự án lớn tại TP HCM.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử như Đức Long Gia Lai, tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra cách đây 3 tháng cũng công bố chính thức bổ sung bất động sản vào chiến lược tái cấu trúc. Kế hoạch trong năm nay của công ty này là khởi công đầu tư xây dựng 3 dự án tại quận 7, quận 8 và quận Bình Tân với trên 2.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tuy đã có những bước đi từ khá sớm từ vài năm trước, song Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco Group) cũng được coi là một trong những gương mặt mới mẻ trong lĩnh vực bất động sản. Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Trường Hải vốn là một trong những đại gia nổi danh với ngành công nghiệp ôtô. Cách đây vài năm, đơn vị này quyết định rót hàng nghìn tỷ để đầu tư vào Khu đô thị Sala (Thủ Thiêm, TP HCM) thông qua việc thành lập Công ty Cổ phần Đại Quang Minh. Hiện Đại Quang Minh đã trở thành nhà phát triển bất động sản dẫn đầu tại Thủ Thiêm với hàng loạt dự án nghìn tỷ.

Từng tham gia vào lĩnh vực bất động sản cách đây vài năm, song thời điểm thị trường khủng hoảng, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen tuyên bố rút lui khỏi thị trường để tập trung cho ngành thép. Tuy nhiên gần đây, Tập đoàn này vừa khởi công dự án khách sạn lớn 4 sao tại thành phố Yên Bái với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Hoa Sen đã thành lập 4 công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Trong đó, bên cạnh dự án khách sạn, tại Yên Bái, tập đoàn còn tham vọng đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000ha, trong đó 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội. Một loạt dự án, khách sạn nghỉ dưỡng lớn khác tại Bình Định như Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân, Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp tại thành phố Quy Nhơn cũng nằm trong dự định của đại gia ngành thép.

Ông Lê Phước Vũ từng chia sẻ từng có kinh nghiệm đầu tư vào bất động sản, nhưng lúc đó chưa phù hợp. “Bất động sản, du lịch là lĩnh vực mới, nhưng hoàn toàn tiềm năng và đặc biệt là nằm trong khả năng đầu tư của chúng tôi”, ông Vũ khẳng định.

Theo Ngọc Tuyên/VnExpress.net