13/07/2017

Những ngôi nhà, văn phòng mới lạ bằng container

Các thùng container cũ được tái chế, sửa chữa thành văn phòng kinh doanh hoặc nhà ở.

Những năm gần đây, công trình bằng container xuất hiện ngày càng nhiều. Năm 2006, làng sinh viên Keetwonen (Amstesdam, Hà Lan) lắp đặt hơn 1.000 căn hộ tiện nghi từ các thùng container. Trên thế giới và Việt Nam cũng xuất hiện không ít các công trình hoán cải từ container.

Container được sử dụng làm văn phòng, quán cà phê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… So với nhà truyền thống xây dựng bằng các vật liệu quen thuộc, công trình container mang đến cảm giác mới mẻ, tạo cảm hứng làm việc nhất là với giới trẻ.

Loại hình này có ưu điểm xây dựng nhanh chóng, lắp đặt trên mọi địa hình, chi phí thấp, thân thiện với môi trường, hạn chế tạo ra rác thải xây dựng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đời sống. Dưới bàn tay thiết kế và óc sáng tạo của kiến trúc sư, các công trình bằng container ngày càng độc đáo, cách âm và giảm nhiệt tốt.


Văn phòng container tại quận 2, TP HCM.

“Tận dụng container cũ, tự sửa chữa, tái chế thành văn phòng để kinh doanh hay sinh hoạt ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên nhiều người mới lo giải bài toán kinh tế, mà quên mất khâu an toàn”, bà Kiều Ngọc Phương – Phó tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh cho biết.

Theo bà Phương, hiện trên thị trường có nhiều nguồn container đã qua sử dụng. Người mua container cũ về cắt, sửa chữa thành công trình container phục vụ nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh vì cho rằng tự gia công sẽ tiết kiệm được chi phí. Thực tế, điều này tiềm ẩn rủi ro nếu thiếu kinh nghiệm, kiến thức về kết cấu container, thiết bị phù hợp để thi công an toàn.


Mẫu thiết kế công trình từ container hoán cải.

Bà Phương chia sẻ thêm, khi người thi công không nắm vững đặc tính kỹ thuật của container, tay nghề non yếu, tự cắt sẽ làm ảnh hưởng đến độ vững của khung container và hư hỏng kết cấu. Ngoài ra, khung xương không đi đúng cách còn gây khó khăn trong việc thi công dây âm tường cũng như lắp đặt các trang thiết bị bên trong.

Việc lắp đặt sai cách kéo theo nguy cơ rò điện dẫn đến cháy nổ, hoặc rỉ nước gây hư vách. Đọng nước trên nóc cũng khiến container rỉ sét và hư hại nhanh chóng, giảm tuổi thọ công trình và tiềm ẩn nguy hiểm khi sử dụng. Chính vì vậy, yếu tố kinh nghiệm gia công cơ khí, kiến thức an toàn trong việc hoán cải các container cần đặt lên hàng đầu.


Phòng khách trong công trình container tại triễn lãm Vietbuild Cần Thơ.

Bà Phương dẫn một số ví dụ cho thấy cá nhân, doanh nghiệp không chuyên tự hoán cải container, khiến thời gian thi công kéo dài, công trình chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ và an toàn, khó lắp đặt nội thất. Bà tư vấn, cần tính toán nâng – hạ container sao cho an toàn, không bị lệch trước khi đưa vào sử dụng. Có thể tìm đơn vị chuyên thi công container uy tín và kinh nghiệm lâu năm, để được tư vấn các biện pháp giảm thời gian và chi phí.

Theo An San/VnExpress.net