15/09/2021

Những cung điện nổi tiếng ở Thái Lan

Thái Lan là một trong những quốc gia có nhiều công trình kiến trúc hoàng gia đẹp nhất châu Á, trong đó phải kể đến những cung điện như sau:

Cung điện Grand Palace.

Cung điện Vimanmek Mansion

Vimanmek Mansion là cung điện hoàng gia Thái Lan tọa lạc tại vùng ngoại ô của Bangkok, được xây dựng vào năm 1901 dưới thời Quốc vương Chulalongkorn. Cung điện Vimanmek nằm trong không gian xanh mướt, là nơi nghỉ ngơi của vua trong vòng 5 năm, sau đó trở thành nhà kho. Tới năm 1982 cung điện này được tu sửa và trở thành nơi triển lãm và lưu giữ các vật dụng về vua Chulalongkorn. Điều làm nên sự nổi bật và độc đáo của cung điện này là bởi nó xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch vàng và có quy mô lớn nhất thế giới. Cung điện thuộc quần thể kiến trúc Hoàng cung Dusit.

Cung điện mang phong cách kiến trúc Thái, nhưng riêng phòng ngủ của hoàng đế lại theo chiều hướng phương Tây kể cả nội thất lẫn thiết kế. Đây là khu sử dụng các thiết bị sinh hoạt tiên tiến châu Âu đầu tiên tại Thái Lan. Công trình gồm 3 tầng, 72 phòng được hoàn thành năm 1901. Một phần quá khứ hoàng gia thể hiển trong từng không gian. 7 chiếc ngai vàng của 7 triều đại hoàng đế khác nhau, bức tượng Phật chế tác tinh xảo từ vàng, những chiếc ngà voi dài hơn 1 m, bộ gốm sứ có tuổi đời hơn 200 năm, những bức ảnh chụp vua, hoàng hậu, công chúa từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành. Nhiều kỷ vật cổ giá trị được bảo tồn và trưng bày tại đây, gồm ảnh chụp vua hoàng hậu, sản phẩm thủ công chất liệu quý giá đều được lưu giữ cẩn thận.

Ngoài ra, nơi đây có vẻ đẹp cổ kính yên bình nhờ những con đường rợp bóng cây xanh từ bãi đỗ xe đến cung điện. Lực lượng an ninh được bố trí khắp cung điện nhưng rất thân thiện nên bất cứ ai có dịp vào đây cũng không cảm thấy e ngại. Họ thậm chí còn kể chuyện, chỉ dẫn và căn dặn nhiều điều bổ ích cho mọi người. Những chú chim cu bình an nô đùa luôn làm cho tâm trạng du khách như được thanh thản và hạnh phúc.

Cung điện Grand Palace

Nằm cạnh sông Mi Nam, cung điện Grand Palace toả sáng lấp lánh ánh vàng cả một vùng thành phố Bangkok. Cung điện được xây dựng từ thế kỷ XVIII thời vua Rama. Toàn bộ cung điện là quần thể kiến trúc với nhiều khu vực chính gồm khu Hoàng cung, văn phòng Hoàng gia và những ngôi chùa. Từ cửa chính vào trong cung điện là tượng Phật Bà – người đã mang đạo Phật đến đất nước Thái Lan và tượng các hóa thân của RaMa. Tiếp đến là ngôi tháp Phra Sri Rattana – tháp như một biệt thự cao tầng hình ngọn núi được bao bọc bởi hàng triệu lá vàng dát mỏng chuyển về từ Italia.

Ở vòng ngoài cung điện từng được sử dụng như văn phòng cơ quan Chính phủ như chính quyền Nhân dân, quân đội và ngân khố. Nội Cung là nơi nhà vua và các cơ quan quản lý kinh tế Nhà nước. Thâm Cung là nơi phu nhân của hoàng thất cùng con gái sinh sống. Nơi đây giống như một thành phố nhỏ với cư dân là phụ nữ và bé trai dưới tuổi dậy thì.

Ngoài ra có công trình Dusit Hall, được xem là công trình có kiến trúc đẹp nhất theo phong cách châu Âu. Bên cạnh đó cũng có một bảo tàng trưng bày thông tin về các lần trùng tu hoàng cung, những mẫu vật quý giá khác. Nơi đây có ngai vàng cổ theo phong cách truyền thống trước khi phong cách phương Tây được áp dụng. Ngày nay, khu vực bên trong được sử dụng để tổ chức các sự kiện quan trọng.

Cung điện Chitralada

Đây là nơi sinh sống của Hoàng tử Chumbhot Bongse Paribatra cùng vợ là Pantip Paribatra. Sau khi chồng mất, công chúa Pantip Paribatra đã gửi tặng cung điện lại để làm bảo tàng.

Cung điện Chitralada vô cùng tráng lệ được xây dựng với lối kiến trúc cổ của Thái Lan, theo phong cách kiến trúc châu Âu ở thời Phục Hưng được du nhập vào khu vực châu Á. Cung điện này được xây dựng vào năm 1952. Cung điện nổi bật với bức tượng Phật bằng ngọc xanh tuyệt mỹ. Phần mái cong đỉnh nhọn của công trình chính do hai kỹ sư người Ý thiết kế (Mario Tamango và Annibale Rigotti) sử dụng đa phần đá cẩm thạch từ Canada, Ý và những vật liệu khác ở nước ngoài.

Cung điện có 2 tầng lót đá cẩm thạch trắng, tầng dưới chính giữa điện là chiếc ngai vàng của vua Thái Lan và các tác phẩm Hoàng gia. Ở tầng trên có một căn phòng dài gồm các bức tranh có họa tiết về thời kỳ La Mã. Bên trong căn phòng là một con đường lớn trải dài, là nơi diễn ra buổi diễu hành vào tháng 12 hàng năm. Cung điện có 24 khu vực nhỏ bên trong là những tuyệt tác của nghệ thuật công phu được chạm trổ tinh tế, những tác phẩm mô phỏng vật dụng của hoàng gia được chế tác tỉ mỉ. Đặc biệt nghệ thuật thêu tay được thể hiện trong nhiều tác phẩm. Tại đây có khu vườn hoa tuyệt đẹp liền kề với công trình Vimanmek, nơi đây được tổ chức cho trẻ em vui chơi vào tháng Giêng hàng năm.

Khánh Phương/baoxaydung.com.vn