21/06/2017

Nhiều hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 20-6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Ðồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động của Báo Nhân Dân thời gian qua. Công tác tuyên truyền được đổi mới với nhiều tác phẩm đạt chất lượng, phản ánh kịp thời, chính xác những vấn đề thời sự của đất nước. Trung tâm Truyền hình Nhân Dân từng bước ổn định và phát triển. Ðời sống cán bộ, phóng viên, biên tập viên được quan tâm.

Ðánh giá cao vai trò xung kích, đi đầu của Báo Nhân Dân trên mặt trận tư tưởng của Ðảng, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn từ những kết quả đạt được, đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân tiếp tục phát huy hơn nữa, có nhiều tác phẩm hay, xứng tầm, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Ðảng và nhu cầu thông tin của bạn đọc. Báo Nhân Dân tăng cường, chú trọng tuyên truyền công tác xây dựng Ðảng; chủ động, tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng mang tên “Búa liềm vàng”.

★ Cùng ngày, đồng chí Phạm Minh Chính đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Ðồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của TTXVN trong việc đưa thông tin đến với nhân dân trong nước và bạn bè thế giới; tin tưởng trong thời gian tới, TTXVN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng tập thể đoàn kết, nhất trí, đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi nghiệp vụ, làm chủ truyền thông hiện đại, làm tốt hơn nữa chức năng là cơ quan thông tấn quốc gia, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

★ Sáng 20-6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí tuần 4, tháng 6-2017. Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại buổi giao ban, đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng các nhà báo, cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; khẳng định thời gian qua, đời sống báo chí, truyền thông có những chuyển biến đáng mừng, tính chuyên nghiệp, bản lĩnh, nghiệp vụ của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, nhà báo được nâng cao; nhiều tờ báo giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động, phản ánh được những vấn đề nóng, nhạy cảm của xã hội. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hiện tượng đáng quan ngại như tình trạng trục lợi trong việc đưa tin, bài, hay việc rút bài bất thường; công tác tuyển dụng, sử dụng phóng viên, cộng tác viên của nhiều tờ báo còn hạn chế, bất cập. Còn tình trạng báo chí bị mạng xã hội dẫn dắt, những bất cập trong sử dụng thông tin trên mạng xã hội… Ðồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư yêu cầu các cơ quan chủ quản quan tâm hơn đến xây dựng cơ quan báo chí, cả về cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực; cần nhìn thẳng vào những khiếm khuyết, bất cập, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

★ Chiều 20-6, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhi đồng.

Thăm Hội Nhà báo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, đồng chí Võ Văn Thưởng gửi đến đội ngũ những người làm báo lời chúc mừng tốt đẹp; biểu dương, đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà báo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ðồng chí lưu ý, trong bối cảnh hội nhập, nhiệm vụ đặt ra đối với báo chí rất nặng nề, đòi hỏi vai trò của báo chí ngày càng cao. Hội Nhà báo cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ; gắn thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm tốt hơn nữa công tác định hướng dư luận; nâng cao chất lượng các ấn phẩm cũng như đội ngũ những người làm báo; thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp… để báo chí thật sự là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân, nhân rộng những nhân tố tích cực, đẩy lùi tiêu cực; đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả.

Thay mặt những người làm báo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đối với báo chí; đồng thời bày tỏ quyết tâm cùng các cấp hội, các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; hoàn thành vai trò xung kích trên mặt trận thông tin, văn hóa tư tưởng.

Thăm Báo Nhi đồng, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn, đội ngũ những người làm Báo Nhi đồng phát huy truyền thống 34 năm nỗ lực, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

★ Tối 20-6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải thưởng báo chí viết về công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2017. Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự.

Cuộc thi thu hút sự hưởng ứng rộng rãi của phóng viên, cộng tác viên, các tác giả ở nhiều địa phương, đơn vị. Theo đại diện Ban Tổ chức, nhiều bài viết đã khơi dậy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc; tinh thần vượt khó, lập thân, lập nghiệp trong thanh niên; mang tính định hướng đạo đức, giá trị sống cho giới trẻ; giới thiệu những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực.

Từ 417 bài dự thi, Ban Tổ chức chọn ra 39 tác phẩm xuất sắc nhất ở ba thể loại để trao giải.

★ Sáng 20-6, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế.

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ người làm Báo Nhân Dân cùng ôn lại những dấu mốc lịch sử, truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng kể từ ngày 21-6-1925, khi báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam. Phát huy truyền thống của báo Thanh Niên và các báo Tranh đấu, Dân chúng và Cờ giải phóng, Sự thật, là cơ quan trung ương của Ðảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong 66 năm qua, Báo Nhân Dân luôn đồng hành cùng những dấu mốc vẻ vang của dân tộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, khẳng định vị thế và vai trò là ngọn cờ đầu của báo chí Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, trong xu thế biến chuyển của báo chí thời đại công nghệ số, bùng nổ thông tin, trước đòi hỏi của bạn đọc, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, đề cập kịp thời và sâu sắc những vấn đề của cuộc sống, tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng. Trước những đòi hỏi của thực tiễn, Báo Nhân Dân đẩy mạnh triển khai đề án đổi mới toàn diện các ấn phẩm của báo. Nâng cao chất lượng những bài viết nổi bật trên trang nhất và trang tám trên Nhân Dân hằng ngày; các ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay tiếp tục thay đổi về nội dung và hình thức, ngày càng thu hút sự chú ý của độc giả. Nhân Dân Ðiện tử và Truyền hình Nhân Dân cần được quan tâm đầu tư hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu thông tin hiện đại của công chúng…, khẳng định Báo Nhân Dân là một tổ hợp truyền thông đa phương tiện có ảnh hưởng trong xã hội…

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân tặng các đồng chí lãnh đạo Báo đã có những đóng góp cho ngành y tế trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các hoạt động của ngành trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hội Nhà báo Việt Nam trao 26 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam tặng các hội viên hoạt động báo chí chuyên nghiệp nhiều năm, có nhiều thành tích, cống hiến cho sự nghiệp báo chí Việt Nam; Ban Biên tập Báo Nhân Dân công bố các tác giả, tác phẩm của Báo Nhân Dân đoạt giải Báo chí quốc gia và giải Báo Nhân Dân năm 2016…

★ Ngày 20-6, Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Ðình Sơn, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ những người làm báo trên địa bàn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương. Ðồng thời đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục chia sẻ những khó khăn của địa phương, tập trung phản ánh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn; chú trọng tuyên truyền chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển liên kết vùng sản xuất…

★ Sáng 20-6, tỉnh Nghệ An tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, với sự tham dự của 200 cán bộ, phóng viên báo, đài địa phương và T.Ư đóng trên địa bàn. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng cùng những đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo Việt Nam trong 92 năm qua, trong đó có đội ngũ những người làm Báo Nghệ An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Lê Quang Huy đã phát động giải báo chí về xây dựng Ðảng “Búa liềm vàng” năm 2017. Dịp này, Ban tổ chức đã trao 25 giải báo chí năm 2016 tặng các tác giả, nhóm tác giả; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua của Bộ Công an tặng tập thể cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An cùng Huân chương Lao động hạng ba cho hai cá nhân của Báo Nghệ An.

★ Sáng 20-6, UBND tỉnh Ðác Lắc gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo UBND tỉnh Ðác Lắc cảm ơn lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên thường trú các báo Trung ương đóng trên địa bàn trong thời gian qua luôn đồng hành với tỉnh trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; kịp thời phát hiện, tuyên dương gương người tốt, việc tốt, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước. Các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú cũng kịp thời phát hiện, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các tệ nạn xã hội, các biểu hiện tiêu cực trong xã hội, giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương chấn chỉnh, khắc phục, xây dựng tổ chức Ðảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Dịp này, Hội Nhà báo tỉnh Ðác Lắc trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam tặng bốn đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh.

★ Chiều 20-6, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí tỉnh Quảng Bình lần thứ 11, năm 2016. Có 30 tác phẩm báo chí (báo viết, báo hình và báo điện tử) đoạt giải, gồm hai giải nhất, chín giải nhì, 13 giải ba và sáu giải khuyến khích. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam tặng tám cá nhân.

★ Chiều 20-6, tỉnh Phú Yên gặp mặt 350 nhà báo, phóng viên, biên tập viên, hội viên của 23 cơ quan báo chí trên địa bàn và trao giải báo chí của tỉnh lần thứ 10 năm 2016.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh Phú Yên ghi nhận, biểu dương sự đóng góp tích cực của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã có nhiều tin, bài trên các báo, tạp chí phản ánh rõ nét về những vấn đề bất cập, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế và an sinh xã hội; về đầu tư xây dựng; gương người tốt, việc tốt; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội… góp phần cùng địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh.

Dịp này, Hội đồng Giải thưởng báo chí tỉnh Phú Yên trao ba giải A, sáu giải B, bảy giải C và sáu giải khuyến khích tặng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, hội viên có tác phẩm xuất sắc, tập trung vào đề tài biển đảo, an sinh xã hội, đất và người Phú Yên, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ và phát triển rừng.

PV