20/06/2018

Nhiều ‘cò đất’ rút khỏi Vân Đồn

Nhiều văn phòng, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã rục rịch rút khỏi địa bàn sau khi Quốc hội lùi thời gian thông qua luật Đặc khu.

Trao đổi với phóng viên ngày 19/6, ông Đặng Tiến Sỹ – Phó trưởng phòng TN&MT huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đất đai ở Vân Đồn đang bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bất động sản - Nhiều 'cò đất' rút khỏi Vân Đồn

Nhiều văn phòng bất động sản ở Vân Đồn đang hoạt động cầm chừng.

“Hiện nay, đất ở Vân Đồn không còn giá “trên trời” nữa, đã hạ nhiệt rất nhiều. Nhiều người “ôm” đất tại đây đang thấp thỏm đứng ngồi không yên và muốn bán để rút vốn.

Nhiều văn phòng, cá nhân làm dịch vụ, “cò” môi giới bất động sản cũng bắt đầu rút khỏi Vân Đồn vì không có khách khi luật Đặc khu chưa được Quốc hội thông qua. Nhu cầu của người mua đất từ đó cũng giảm mạnh”, ông Sỹ nói.

Về vấn đề tỉnh Quảng Ninh từng nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng đất ở Vân Đồn khi giá đất khu vực này tăng cao, ông Sỹ cho hay: “Thật ra, tỉnh Quảng Ninh chỉ yêu cầu tạm dừng mua bán, chuyển nhượng đất ở Vân Đồn với những trường hợp đầu cơ, gom đất, thổi giá. Chứ những trường hợp phù hợp với các điều kiện xã hội, dân sinh thì chúng tôi báo cáo UBND tỉnh để được giải quyết, tháo gỡ”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá đất tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tùy theo từng khu vực đã giảm 4-5 triệu đồng/m2. Những điểm có giá bán 4-6 triệu đồng/m2 trước kia nay giảm chỉ còn khoảng gần 2 triệu đồng/m2.

Anh N.Q.Th., một người chuyên hoạt động tư vấn bất động sản tại huyện Vân Đồn cho biết, hiện nay bản thân cùng với nhiều anh em làm tư vấn bất động sản khác tại Vân Đồn đang phải tạm thời “chuyển hướng” sang những địa phương khác để tiếp tục duy trì hoạt động do nhu cầu mua bán đất tại đây đang trên đà giảm mạnh, không còn “sốt” như trước kia.

“Hiện nay chính quyền địa phương vẫn chưa mở cửa trở lại trung tâm hành chính công để tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục sang tên cho những người mua bán đất nên nhu cầu mua của người dân giảm mạnh” – anh Th. cho hay.

Theo anh Th., nguyên nhân chủ yếu do tâm lý e ngại của người đầu tư vì hiện chưa thể nắm chắc được những thay đổi về chính sách đất đai ở Vân Đồn trong thời gian tới, nếu đầu tư sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Thời điểm cách đây khoảng một tháng giá đất tại những khu vực mặt đường, gần trung tâm Vân Đồn lên đến gần 30 triệu đồng/m2 vẫn có nhiều người sẵn sàng “ôm” hết nhưng nay dù giảm chỉ còn trong khoảng 22 triệu đồng/m2 vẫn ít người mua” – anh Th. chia sẻ thêm.

Hiện nay việc giao dịch mua bán đất chủ yếu cũng chỉ diễn ra giữa người địa phương với nhau theo hình thức công chứng, viết tay để chờ được sang tên.

Minh Sơn/Người đưa tin