01/03/2022

Nhà thờ Tamkang

Văn phòng kiến trúc của Đức Behet Bondzio Lin Architekten đã hoàn thành một nhà thờ và trung tâm phúc lợi xã hội ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, nằm trong một khối bê tông cao tầng có mái nghiêng.

Thay vì sử dụng các biểu tượng điển hình của một tòa nhà nhà thờ, tòa nhà 11 tầng thay vào đó được hòa mình vào các tháp dân cư mới đang được xây dựng xung quanh nó. Cửa sổ trần hình cây thập tự trên mái nhà và cửa sổ hình cây thánh giá là những manh mối trực quan duy nhất cho mục đích của tòa nhà.

Nhà thờ Tamkang nằm trong một tòa nhà thẳng đứng ở Đài Loan do Behet Bondzio Lin Architekten thiết kế

Nhà thiết kế dự án Rodrigo Reverte chia sẻ: “Tòa nhà này nằm trong một khu định cư đô thị mới, vì vậy dự kiến ​​sẽ có 200.000 căn hộ sống bên cạnh nó trong vòng 10 năm tới. Tòa nhà là một trong những công trình đầu tiên được xây dựng trên sự phát triển mới này, vì vậy về mặt tôn giáo, nó được coi như một ánh đèn sân khấu cho mọi người tìm đến, với phần mái được chiếu sáng hình chữ thập.”

Các lỗ hình chữ nhật và hình vuông được đặt ngẫu nhiên che mặt tiền

Trên 11 tầng tòa nhà có không gian tổ chức sự kiện, giảng đường, khu vực hội chúng, lớp học và không gian phúc lợi xếp chồng lên nhau và được kết nối bằng cầu thang và thang máy ở các góc của tòa tháp.

“Kiến trúc của các thánh đường thường sử dụng hình dạng cây thánh giá làm yếu tố chính để tổ chức không gian của nó. Ý tưởng thiết kế của Nhà thờ Tamkang cũng dựa trên cây thánh giá, nhưng theo nghĩa rộng hơn .. nó đan xen cuộc sống của mọi người thông qua việc cử hành nhà thờ và cuộc sống hàng ngày của họ, và mang thiên nhiên vào cuộc sống thành phố”, KTS tiếp tục.

Một hình dạng cây thánh giá trừu tượng làm hoàn thiện mặt tiền của nhà thờ

Bao bọc xung quanh tầng trệt, một loạt dầm thép mỏng phản chiếu cấu trúc mái bao quanh một không gian lối vào có chiều cao gấp đôi, có thể được chia nhỏ thành bốn cho các sự kiện và họp mặt.

Khu vực hội thánh chính là một khán phòng cao gấp đôi, 600 chỗ ngồi trên tầng 3 và tầng 4, với cửa sổ hình thánh giá có thể nhìn thấy ở mặt ngoài của tòa nhà.

Trên tầng cao nhất là một phòng thờ khác dành cho các nghi lễ như đám cưới và lễ rửa tội, được chiếu sáng bởi các cửa sổ kiểu kính màu được lắp vào khung thép của cấu trúc mái góc.

Một giếng trời phía trên không gian rửa tội được định hướng để đón ánh sáng mặt trời trực tiếp vào lúc 2 giờ chiều, trong các buổi lễ.

Nhà thờ được xây dựng bằng bê tông đúc ván

Một sự sắp xếp vui tươi, thân mật của các cửa sổ và đường cắt lõm sâu vào trong đặc trưng cho ngoại thất của tòa nhà, vốn đã được hoàn thiện bằng bê tông ghép lại, lộ ra ngoài.

Reverte nói: “Tổ chức cửa sổ được hình thành như một chùm ánh sáng. Trong không gian cầu thang chính giữa các bức tường ở phía tây, mặt trời thực hiện một bức tranh lập thể được tạo ra từ ánh sáng vào buổi chiều.”

Các không gian nội thất được tổ chức theo nhiều cấp độ

Những bậc thang trồng cây nhỏ đã được tạo ra ở một số phần cắt bỏ này, và ở trên cùng của tòa nhà, một ban công ngắm cảnh bao quanh sảnh nhà thờ để mang lại tầm nhìn ấn tượng ra cảnh quan.

Bê tông xác định toàn bộ tòa nhà, với sự kết hợp của các bề mặt tiếp xúc và được đánh bóng trong nội thất tương phản với đồ mộc bằng ván ép nhạt.

Các khu vực trồng cây có thể được tìm thấy trên ban công

Các chi tiết trong không gian nhà thờ bao gồm tượng chúa Giê-su được đúc bằng ván khuôn bê tông, và bức tường phía sau không gian rửa tội được làm bằng bê tông đúc bằng ống thép để tạo hiệu ứng gấp khúc.

PV/Dezeen