19/08/2019

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019 tìm kiếm ý tưởng kiến tạo tương lai bền vững cho cộng đồng

Khủng hoảng môi trường không còn vấn đề xa lạ khi mà các hậu quả tác động trực tiếp đến đời sống con người ngày một rõ ràng hơn. Tại Việt Nam, Đà Lạt vốn là thành phố sương mù với tiết trời mát lạnh mà giờ đây nhiều nhà phải lắp đặt điều hòa vì “nhiễm nóng”. Còn Hà Nội lại là một trong hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á (theo báo cáo Chất Lượng không khí toàn cầu 2018). Có thể thấy rằng chất lượng môi trường sống đang trên đà tuột dốc, đi ngược với quá trình phát triển nhân loại.

shutterstock_177317189

Đi tìm những nguyên nhân khiến môi trường rơi vào khủng hoảng, ngành xây dựng chính là 1 trong số đó. Sự phát triển đô thị đòi hỏi mọc lên ngày càng nhiều các công trình xây dựng. Kéo theo đó là việc sử dụng một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên khó phục hồi (gỗ, cát, đất, đá…), nguồn năng lượng khổng lồ từ nhiên liệu hóa thạch, song lại trả về một lượng khí thải và các chất-khí gây ô nhiễm môi trường.

Ý thức được điều đó, nhiều năm qua ngành xây dựng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã nổ lực tìm ra những hướng đi mới cho thiết kế và môi trường. Tại những thành phố lớn, ngày càng nhiều công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng chất liệu gần gũi tự nhiên xuất hiện và được nhân rộng. Với những công trình đó, các kiến trúc sư mong muốn mang lại cuộc sống chất lượng hơn cho người dân trong vùng và toàn xã hội, đặc biệt là thay đổi nhận thức về môi trường.

AYDA-Farming-Kindergarten

Đứng trước xu thế phát triển chung của nhân loại, bài toán giải cứu trái đất của ngành xây dựng còn nhiều biến số khi phải cân bằng giữa nhu cầu đô thị hóa và phát triển bền vững; tận dụng kết nối kĩ thuật số trong khi vẫn duy trì sự gắn kết giữa các cá nhân; phù hợp với địa phương và có thể áp dụng trên quy mô toàn cầu; cân bằng nhu cầu của cộng đồng và từng cá nhân. Đây không chỉ là vấn đề đặt ra cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất thành danh, các bạn sinh viên Kiến trúc – Nội thất hoàn toàn có thể tham gia đóng góp và phát triển ý tưởng của mình thông qua cuộc Thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) 2019.

AYDA-Theme

Khởi xướng từ năm 2008 với sứ mệnh tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng thiết kế trẻ, “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” (AYDA) luôn đưa ra những chủ đề bám sát nhu cầu thực tế của ngành thiết kế và cộng đồng. Năm nay, ban tổ chức AYDA lấy chủ đề “Forward: Tương Lai Bền Vững” nhằm khuyến khích sinh viên mang tầm nhìn của mình vào đời sống hiện tại, sáng tạo những giải pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong xã hội, biến đổi tương lai môi trường sống của cộng đồng hướng đến sự bền vững: bền vững về kết cấu xây dựng, bền vững về quy hoạch-cảnh quan-môi trường, bền vững thẩm mỹ, bền vững văn hóa-kinh tế- xã hội và bền vững với thời gian.

Cuộc thi Nhà Thiết Trẻ được Nippont Paint tổ chức đồng thời tại 15 quốc gia Châu Á gồm 3 vòng thi: vòng sơ khảo, vòng Chung kết Quốc Gia và vòng chung kết Quốc Tế. Tại Việt Nam, vòng sơ khảo AYDA 2019 diễn ra từ ngày 15/05/2019 đến tháng 01/ 2020 với quy mô toàn quốc. Ban Giám Khảo sẽ chấm điểm và chọn ra 10 tài năng có bài dự thi xuất sắc nhất ở cả 2 mảng Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất để bước vào vòng Chung kết Quốc Gia, quán quân 2 mảng sẽ tiếp tục tham gia tranh tài trong vòng Chung kết Quốc tế.

Hãy cùng Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) 2019 bắt tay vào công cuộc kiến tạo tương lai bền vững ngay hôm nay tại đây http://ayda.com.vn.

Kiến Việt