30/06/2021

Nhà số 27

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Một dự án cải tạo ngôi nhà gia đình 40 năm tuổi tại một khu dân cư mật độ cao. Tòa nhà được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1980 và đã trải qua nhiều lần cải tạo và mở rộng. Đến nay, ba thế hệ sống trong ngôi nhà. Nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng được cuộc sống hiện tại của gia đình.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: dmarchitects
Diện tích: 270 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Paul Phan

Mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và gần gũi, phù hợp với địa phương – khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đảm bảo sự thoải mái và riêng tư cho gia đình nghỉ ngơi và sinh hoạt trong bối cảnh đông đúc. Dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về kết cấu hiện có, có những thành phần có thể loại bỏ và có những thành phần phải giữ lại trong quá trình cải tạo. Tuy nhiên, có một số bộ phận kết cấu không thể được bảo đảm nếu không tháo dỡ trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, kiến ​​trúc sư đã quyết định đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng và xây dựng tùy chỉnh các thành phần không chắc chắn có tại chỗ.

Giải pháp kết cấu mới tạo ra sự kết nối liên hoàn giữa các không gian sử dụng, sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài, sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, tránh tình trạng con người bị tách biệt hoàn toàn với thiên nhiên bằng công trình, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Không gian sinh hoạt chung của gia đình và phòng bếp được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, đồng thời với thể tích không gian lớn nhất có thể được tạo ra với công trình cũ. Vì đó là không gian mà mọi người trong gia đình dành phần lớn thời gian để sử dụng nên từ không gian sinh hoạt chung của gia đình, mọi người có thể kết nối với tất cả các không gian khác, tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

 

Các không gian phục vụ được nép sang một bên dựa trên cấu trúc cũ, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Tránh ảnh hưởng đến các không gian chính. Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và chiếu sáng tự nhiên của kết cấu cũ, kết cấu mới tận dụng tối đa khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà, giảm thiểu sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở hai đầu – đảm bảo sự thông thoáng qua phòng từ trước ra sau nhà. Dựa trên hệ thống kết cấu cũ, kiến ​​trúc sư đề xuất mở 3 vị trí giếng trời để đảm bảo thông gió thẳng đứng tốt nhất, cùng với đó là tạo không gian đệm trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn bức xạ nhiệt trực tiếp vào công trình.

Ngoài ra, việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất để thông gió hiệu quả hơn. Màu đỏ của ngôi nhà được phát triển từ cầu thang gạch nung đỏ (tầng trệt) được giữ nguyên vẹn trong quá trình sửa chữa, đồng thời, việc tái sử dụng nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kỷ niệm gắn liền với “nhà” ở mỗi người.

PV/archdaily