22/07/2016

Nhà ở xã hội VIGLACERA: Chốn an cư cho hàng nghìn người thu nhập thấp

Tính đến thời điểm này, VIGLACERA là chủ đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) lớn nhất tại Hà Nội với gần 5.000 căn, giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho hàng chục nghìn người dân. Trong đó, với khu NƠXH nằm trong KĐT Đặng Xá (Gia Lâm), nhà đầu tư BĐS VIGLACERA đã khẳng định uy tín hàng đầu của mình trong việc triển khai các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Với mục đích nhân văn này, TCty VIGLACERA đã giúp cho nhiều gia đình thu nhập thấp có được một chốn an cư, yên tâm lao động – sản xuất.


KTĐ Đặng Xá được biết đến là khu định cư của người thu nhập thấp với hạ tầng, môi trường đảm bảo chất lượng cao. Đây là nhận định của rất nhiều cư dân sinh sống tại KĐT kiểu mẫu này. Chị Vân Anh (sống tại Tòa nhà D6 – KĐT Đặng Xá) cho biết: Khi có thông tin VIGLACERA xây NƠXH ở Đặng Xá với hạ tầng đồng bộ, chúng tôi đã tìm hiểu và nhanh chóng đăng ký mua căn hộ để trở thành cư dân ở đây vì giá tiền mua phù hợp mức thu nhập của gia đình lao động trung bình. Hơn nữa, chúng tôi còn được hỗ trợ vay vốn từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng của Nhà nước, nên lương tháng của gia đình vừa cân đối mua được nhà, lại vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày và học hành của con cái. Mặc dù là NƠXH nhưng tôi và các hộ dân ở đây đều cảm thấy hài lòng, vì không gian thoáng đãng, chất lượng tốt, hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận tiện…

Đặc biệt, NƠXH tại KĐT Đặng Xá là dự án được nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vì đây là dự án hỗn hợp hoàn chỉnh cả về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, một KĐT điển hình kiểu mẫu và cần được nhân rộng ở nhiều tỉnh, thành và tại Hà Nội.

Dự án cũng được Hội Kiến trúc sư Việt Nam công nhận là “Công trình kiến trúc xanh Việt Nam 2014” và VIGLACERA được công nhận là “Nhà đầu tư thông minh năm 2014”.

Để có những sản phẩm NƠXH thực sự có chất lượng, giá thành hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu của người có thu nhập thấp, đồng thời cụ thể hóa “Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030” được Bộ Xây dựng ban hành ngày 31/5/2013, TCty VIGLACERA đã tập trung giải quyết 3 vấn đề. Đó là, thiết kế tối ưu, chất lượng, đảm bảo môi trường sống tiện dụng (nhà 6 tầng có trang bị thang máy… sử dụng vách kính hợp lý trong căn hộ để tăng không gian sử dụng và sinh hoạt…). VLXD đồng bộ, chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, được giảm giá thành đến mức tối thiểu và cung cấp trực tiếp từ các nhà máy của VIGLACERA đến chân công trình.

Mặc dù, có giá bán hợp lý hơn rất nhiều so với nhà ở thương mại (trên dưới 9 triệu đ/m2), nhưng chất lượng dự án NƠXH Đặng Xá được các chuyên gia BĐS đánh giá cao hơn nhiều so với một số khu nhà ở thương mại hiện nay.

Ngoài Dự án NƠXH ở Đặng Xá, năm 2010, TCty VIGLACERA đã chủ động đề xuất TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp thuộc quỹ đất 20% dự án Khu nhà ở Đại Mỗ. Với tổng số 1.905m2 quỹ đất xây dựng, TCty đã xây dựng 2 tòa nhà chung cư cao 9 và 15 tầng với tổng số 124 căn hộ có diện tích từ 52,9 – 68,9m2, giá bán 13,1 triệu đ/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì 2%), tổng diện tích sàn là 11.482m2.

Dự án đã hoàn thành trong quý I/2013 và bàn giao đưa vào sử dụng, 100% các cư dân về sống tại dự án ngoài căn hộ ở còn được hưởng đầy đủ các tiện ích chung, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của cả khu nhà, với giá thành thấp nhưng chất lượng không thấp, được người dân đánh giá cao.

Về mảng nhà ở cho thuê, TCty VIGLACERA đã dành lô đất N03 và N04 ở KĐT Đặng Xá với tổng diện tích khoảng 10.000m2 để xây dựng NƠXH cho thuê. Theo đó, hai tòa nhà D15 và D16 được xây dựng cao 6 tầng cung cấp 270 căn hộ cho các đối tượng thu nhập thấp thuê. Quy mô căn hộ cho thuê gồm các loại diện tích 45m2, 47m2, 60m2 và 69,5m2. Cơ cấu, thiết kế và chất lượng của nhà ở cho thuê hoàn toàn giống với các căn hộ bán cho người thu nhập thấp tại dự án này. Với dự án này, VIGLACERA đã khởi động xu hướng và là DN tiên phong trong đầu tư, xây dựng NƠXH cho thuê tại Hà Nội.

Thành công trong đầu tư xây dựng NƠXH của VIGLACERA là việc làm hết sức ý nghĩa, có tác động rất lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc. VIGLACERA đã không chỉ quan tâm xây dựng nhà ở mà còn phát triển các yếu tố hạ tầng tiện ích đi kèm như trường học, sân chơi, siêu thị…, tạo môi trường sống xanh, thoáng đãng cho người thu nhập thấp, giúp họ yên tâm và gắn bó hơn với chốn an cư của mình…

Ngọc Hà/Báo Xây dựng