18/02/2016

Nhà ở xã hội rẻ là nhờ cơ chế, chính sách

Đây là quan điểm của ông Trương Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Cổ phần TM – DV Địa ốc Hoàng Quân (Hoàng Quân) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Xây dựng xung quanh việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH). Theo ông Tuấn, NƠXH muốn có giá thành rẻ, hợp lý trước tiên phải nhờ vào cơ chế, chính sách.


Ông Trương Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Cổ phần TM – DV Địa ốc Hoàng Quân.

Phát triển NƠXH được đánh giá là “khúc xương khó nhằn” trong thị trường bất động sản bởi bị khống chế giá bán, đối tượng mua, thủ tục xét duyệt hồ sơ kỹ càng, vậy tại sao Hoàng Quân lại chọn hướng đi này?

Sau 15 năm thành lập, đến nay Hoàng Quân có hàng chục đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực xây lắp, tư vấn thiết kế, thẩm định, giáo dục, hạ tầng khu công nghiệp… Cho nên Hoàng Quân đủ năng lực tự tin phát triển các dự án NƠXH khắp các tỉnh thành phía Nam như ở TPHCM, Nha Trang, Bình Thuận, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Tây Ninh…

Ngoài gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, Hoàng Quân còn được hỗ trợ vốn từ thị trường chứng khoán để làm NƠXH. Đến nay Hoàng Quân đã triển khai 12 dự án NƠXH tại 8 tỉnh thành. Ngoài ra, Hoàng Quân còn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước về NƠXH như khống chế lợi nhuận 10%, các quy trình từ Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, Kiểm toán Nhà nước trong vấn đề hồ sơ, chứng từ, sự kiểm soát chất lượng của các cơ quan chức năng.

Đứng trước khó khăn như vậy, Hoàng Quân làm thế nào để vừa đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp phát triển cũng như đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình?

Sở dĩ Hoàng Quân làm được là trước tiên phải tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng một cách chuyên nghiệp và có sự sáng tạo. Trước đây, người ta làm NƠXH thường gắn tên nhà ở cho người thu nhập thấp, điều này vô tình đồng nghĩa với việc chất lượng thấp, rồi quản lý không tốt. Nhưng Hoàng Quân lại quan niệm rằng, NƠXH chất lượng đầu tiên phải là chất lượng của nhà ở thương mại, rẻ được là nhờ cơ chế, chính sách. Ví dụ ngoài được vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng, Hoàng Quân còn huy động vốn từ thị trường chứng khoán từ 400 tỷ đồng lên 3.600 tỷ đồng. Đây là những nguồn vốn giá rẻ và ổn định.

Cùng với đó là cơ chế, chính sách giảm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, rồi khách hành được vay vốn ưu đãi ổn định từ 10 – 15 năm với lãi suất không quá 6%/năm. Đây cũng là điều kiện làm cho cơ cấu giá thành rẻ.

Gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ sẽ hết hiệu lực từ 31/5/2016, vậy Hoàng Quân phải làm gì để theo đuổi mục tiêu phát triển 50.000 căn NƠXH trong thời gian tới?

Sau khi có Nghị định 100/2015 của Chính phủ thì Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư 25/2015 về việc hướng dẫn cho vay ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH. Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chỉ đạo 4 ngân hàng: Agribank, BIDV, VCB, VietinBank thực hiện cho vay ưu đãi để phát triển NƠXH theo Nghị định 100 của Chính phủ. Hoàng Quân cũng đã có văn bản đề nghị 4 ngân hàng xem xét tài trợ vốn cho Hoàng Quân cũng như khách hàng mua các dự án NƠXH do Hoàng Quân phát triển.


HQC Plaza là dự án nhà ở thương mại được chuyển sang làm NƠXH đầu tiên ở TPHCM.

Mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020, Hoàng Quân chủ yếu làm NƠXH, mỗi năm sẽ bàn giao khoảng 10.000 căn (bắt đầu từ năm 2016) với các loại nhà ở cho sĩ quan, cán bộ công nhân viên, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên ở TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long… Ngay quý 1/2016, Hoàng Quân sẽ khởi công nhà ở cho công nhân ở Tiền Giang và nhà ở cho cán bộ, công chức ở Tây Ninh.

Để NƠXH tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, theo ông cần thêm cơ chế, chính sách gì và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như thế nào?

Trước hết, cần Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành để có văn bản chính thức về không cần bảo lãnh khi làm NƠXH. Thời hạn gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn nên cần có Thông tư liên bộ để sau ngày 1/6/2016, các ngân hàng nào tiếp tục tài trợ vốn ưu đãi cho doanh nghiệp và người dân mua nhà. Có như vậy mới giúp chủ đầu tư yên tâm làm NƠXH và người dân mạnh dạn đăng ký mua. Bên cạnh đó, thủ tục để làm NƠXH, đặc biệt là về mật độ dân số thì cần cải tiến nhiều hơn nữa theo hướng nhanh, phù hợp và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Cao Cường (thực hiện)/Báo Xây dựng