08/03/2023

Nhà nhiệt đới 1

Các kiến ​​trúc sư của ARO đã tiếp cận nhu cầu của ngôi nhà có 6 người và chia thành 3 thế hệ khác nhau. Ở các đô thị Việt Nam, mức độ phát triển đô thị hóa rất cao, trong đó TP Bắc Giang là TP theo hướng công nghiệp. Miền Bắc Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao nên không khí rất nóng vào mùa hè và rất lạnh vào mùa đông. Vì vậy, với bài toán như vậy, các KTS đã đưa ra phương án tiếp cận tự nhiên cho mọi không gian, giải quyết ánh nắng gay gắt vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông. 

Địa điểm: TP Bắc Giang
Kiến trúc sư: ARO Studio
Khu vực: 189m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Ngôi nhà với triết lý nhiệt đới lấy không gian xanh làm lõi chủ đạo bao quanh toàn bộ ngôi nhà. 

Các khoảng sân tầng 1 và không gian liên thông rất linh hoạt, liên kết với nhau tạo điều kiện cho các luồng khí luân chuyển hài hòa làm mát mọi không gian.

Ngôi nhà được tiếp cận bởi một khoảng hiên rộng mở kết hợp giữa sân vườn và chỗ để xe ô tô, xen kẽ với các mảng chia cắt của khối kiến ​​trúc tạo ra một không gian mở giữa khu đất để tăng cường bề mặt tiếp cận tự nhiên.

Tại các phòng sinh hoạt chung, người dùng có thể mở kính để được kết nối với những khu vườn nhiệt đới, mỗi không gian ngủ sẽ có ít nhất 1 khoảng sân vườn riêng để kết nối với thiên nhiên mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Gia chủ có thể thư giãn bên cạnh khu vườn của mình vào mỗi buổi tối hoặc lúc rảnh rỗi.

Kiến trúc mặt đứng của công trình tạo nên một lớp màu xanh lam gợi nhớ ký ức truyền thống của người Việt, lớp kính này sẽ làm giảm cường độ ánh sáng mặt trời chiếu vào công trình, ngoài ra còn tăng thêm sự riêng tư cho không gian sống bên trong. Lớp sân vườn nằm giữa lớp lam và các không gian sống là không gian trung gian có tác dụng điều tiết một phần vi khí hậu và tôn tạo cảnh quan, tạo cảm giác nghỉ ngơi cho tâm hồn con người.

Với nguyên tắc các không gian sử dụng luôn có ánh sáng tự nhiên và thông gió tự nhiên đảm bảo sự trong lành cho môi trường hoạt động của con người.

Còn trên tầng mái, nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên sẽ bố trí các khu vườn trong đó có vườn rau canh tác cung cấp rau sạch cho ngôi nhà, tăng cường hoạt động cho người già và trẻ em.

ARO sẽ luôn lấy ý tưởng xuyên suốt các dự án “luôn kết nối con người với thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất”.

PV/archdaily