Nhà hướng nội 3×30

Ngôi nhà hướng nội 3×30 là một ngôi nhà riêng trên một lô đất dài và hẹp, nằm trong khu dân cư mật độ cao tại thành phố Vũng Tàu , Việt Nam. Ngôi nhà hướng về phía tây nam trên đường giao thông. Với nhu cầu của chủ nhà là tạo ra một hình thức đơn giản của tòa nhà, đóng vai trò là một khu vực riêng tư trái ngược với cuộc sống đô thị đầy giông bão. Đảm bảo sự yên tĩnh, thoải mái và riêng tư trong kết cấu đô thị dày đặc. Mặt khác, thích ứng với khí hậu nhiệt đới ẩm của khu vực.

Địa điểm: Vũng Tàu
Kiến trúc sư: dmarchitects
Diện tích: 277m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Paul Phan

Để giải quyết vấn đề về lô đất dài và hẹp, kiến ​​trúc sư đã đưa ra ý tưởng phân chia không gian dọc theo ngôi nhà và sử dụng các không gian chung làm lối đi lưu thông để kết nối với toàn bộ các khu vực riêng tư, tránh làm hành lang dài như các thiết kế nhà phố thông thường.

Sau khi phân tích thói quen sinh hoạt của gia đình, không gian sinh hoạt chung và bếp là những nơi được sử dụng nhiều nhất, do đó được thiết kế đặt ở trung tâm ngôi nhà, gần giao thông chính và giếng trời chính. Từ không gian sinh hoạt chung của gia đình, thông qua giếng trời, mọi người có thể kết nối với tất cả các không gian khác và tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

KTS đề xuất thiết kế nhà lệch tầng và cắt giảm diện tích sàn ở các tầng trên để tăng kết nối theo chiều dọc đồng thời tạo lối đi cho ánh sáng ban ngày chiếu sâu hơn vào tòa nhà. Từ tầng trên cùng, mọi người vẫn có thể giao tiếp với nhau. Ngoài ra, chiều cao của phòng khách, phòng ăn và bếp cao hơn 1,3 lần so với các phòng riêng để thuận tiện sinh hoạt và thông gió tốt hơn.

Các giếng trời ở giữa nhà được chia thành các ô nhỏ để đảm bảo chiếu sáng và thông gió, đồng thời giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của kính. KTS sử dụng các tấm thép đục lỗ để thiết kế thành phần lưu thông nhằm tăng khả năng đưa ánh sáng vào trong tòa nhà.

Được phát triển từ dạng mái dốc của nhà truyền thống, mặt tiền của công trình là mái bê tông dốc từ mái xuống tầng 2, có khoét một số lỗ thông gió, tạo nên mặt tiền ngôi nhà đơn giản nhưng độc đáo, kết hợp với cây xanh tạo thành lớp đệm ngăn bức xạ nhiệt từ hướng Tây và tăng sự riêng tư cho gia chủ.

Không gian sân thượng ở tầng 3 được thiết kế theo kiểu bán khép kín, giúp giảm nhiệt, tiếng ồn giao thông và tầm nhìn khó chịu ra xung quanh, nhưng lại mở ra bầu trời riêng tư, có thể là nơi tụ họp của tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè hoặc trở thành không gian tập yoga hoặc thiền. Ngày nay, ngôi nhà của một người không chỉ là nơi đáp ứng các nhu cầu cơ bản mà còn là sự phản ánh thế giới nội tâm của chủ nhà, nơi họ có thể kết nối với chính mình và tìm thấy sự bình yên giữa sự hỗn loạn của cuộc sống đô thị.

PV/archdaily

Share

Tin liên quan

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Hà Nội hôm nay đã có 21 km đường sắt đô thị (ĐSĐT) và sẽ công bố định hướng phát triển 1.200 km đường sắt...
Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 9: Năm điều kiện để hoàn thành 500km đường sắt Hà Nội tới năm 2035

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 9: Năm điều kiện để hoàn thành 500km đường sắt Hà Nội tới năm 2035

Hà Nội sớm công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, trong đó 979km đường sắt đô thị (ĐSĐT) sẽ là trục xương...
So sánh tư duy kiến trúc cảnh quan truyền thống Việt Nam và phương Tây

So sánh tư duy kiến trúc cảnh quan truyền thống Việt Nam và phương Tây

Thiết kế kiến trúc cảnh quan là một phương tiện văn hóa đặc thù mà qua đó nhân loại thể hiện vai trò chủ thể...
Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Thành phố Hà Nội đặt hàng các tổ chức cá nhân quan tâm tham gia giải quyết 30 bài toán. Các KTS Hà Nội đã...