18/11/2021

Nhà hát Aranya

Nhà hát Aranya tọa lạc tại trung tâm của Aranya, một khu nghỉ mát bên bờ biển vàng ở Tần Hoàng Đảo, Hà Bắc, Trung Quốc. Trang web được bao quanh bởi các tòa nhà dân cư ở ba mặt, nhìn ra biển qua các cồn cát. Vì vậy, làm thế nào để giải quyết mối quan hệ giữa nhà hát và biển, đường phố, và bối cảnh đô thị, cũng như cách định hình không gian công cộng của thị trấn đã trở thành trọng tâm của thiết kế.

Địa điểm: Hà Bắc, Trung Quốc
Kiến trúc sư: TAO – Trace Architecture Office
Diện tích: 4046 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Schran, Zaiye Studio

Tòa nhà bao gồm ba nhà hát – A, Fengchao và Dionysus, mỗi nhà hát chiếm một góc của địa điểm. Hai nhà hát hình chữ nhật, Fengchao và A được nối với nhau bằng tiền sảnh ở giữa, kéo dài vào cấu trúc đô thị. Dionysus ngoài trời nằm ở góc, kết nối các con phố hai bên và mang không gian đô thị vào bên trong. Bằng cách chia nhỏ một khối lượng quá lớn thành ba khối nhỏ hơn, tòa nhà hòa nhập vào khung cảnh đô thị. Mỗi nhà hát trong số ba nhà hát đều có chức năng riêng, cung cấp các địa điểm đa chức năng phù hợp với các hình thức biểu diễn khác nhau cho cộng đồng, nhằm tạo ra một cộng đồng đa dạng và sôi động cho tất cả mọi người. Fengchao 300 chỗ ngồi được sử dụng cho các buổi biểu diễn kịch chuyên nghiệp, với thiết bị chuyên nghiệp và môi trường âm thanh kiến ​​trúc. Các vở kịch của Meng Jinghui Theater Studio và các bộ phim truyền hình thử nghiệm tiên phong khác sẽ được dàn dựng tại đây.

Nhà hát A được trang bị 550 chỗ ngồi, không gian rộng lớn và trang trọng mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khán giả. Nó có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng về chức năng từ biểu diễn sân khấu đến hòa nhạc, triển lãm, trình diễn, triển lãm ô tô,…

Hướng ra biển, Dionysus phục vụ cho các buổi biểu diễn ngoài trời. Khi không được sử dụng cho các buổi biểu diễn, nó phục vụ như một quảng trường thành phố ở góc phố. Với các chức năng biểu diễn, tiệc tùng, thư giãn và ngắm cảnh biển, Dionysus đóng vai trò như một khu vực gắn kết xã hội của thị trấn. Trong khi đó, nó cũng cung cấp cho các diễn viên khả năng đặt các sân khấu và vị trí khác nhau. Khu vực hoạt động của diễn viên sẽ không giới hạn trong sân khấu mà có thể tận dụng nhiều độ cao, góc không gian, thậm chí cả không gian giao thông để biểu diễn, tạo cảm hứng cho những cách biểu diễn sáng tạo.

Bản chất của kiến ​​trúc nhà hát là giải quyết mối quan hệ giữa khán giả và người biểu diễn. Trái ngược với nhà hát truyền thống là một không gian kín, ý tưởng thiết kế ban đầu là mở ra nhà hát nơi sân khấu lấy biển và thành phố làm nền. Dàn dựng sân khấu được đặt xen kẽ với khung cảnh thực của cuộc sống thành phố, tạo nên một nhà hát độc đáo bên bờ biển. Do đó, khi bắt đầu thiết kế, một cánh cửa có thể mở được hoàn toàn đã được thiết kế ở phía sau sân khấu trong Nhà hát Fengchao, cho phép các diễn viên bước vào sân khấu từ đường phố. Thành phố do đó trở thành một phần mở rộng của sân khấu, tạo ra một trải nghiệm gợi cảm đắm chìm. 

Ở góc độ khác, ngoại trừ sự tương tác giữa khán giả và người biểu diễn, bản thân Nhà hát Aranya đã là một sân khấu cho thành phố, các sự kiện trong nhà hát phản ánh cuộc sống công cộng thành thị của Aranya. Do đó, thiết kế của Nhà hát Dionysus ngoài trời quay trở lại bản chất của phim truyền hình – diễn giải cuộc sống hàng ngày. Màn trình diễn ngoài trời với cồn và biển làm nền trở thành tiết mục của thành phố, và bản thân tòa nhà trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống đô thị. Nó kết nối các cồn cát tự nhiên và biển với khung cảnh đô thị để nuôi dưỡng văn hóa nhân văn trong cuộc sống thành phố.

Chất liệu khác nhau của các mặt tiền bằng đá và kim loại tạo nên ba nhà hát với các nhân vật khác nhau. Nhà hát Fengchao, là một “nhà hát hộp đen” truyền thống, có thể chứa 300 khán giả. Cả mặt tiền và không gian bên trong của nhà hát đều có màu đen, thể hiện khí chất của Nhà hát Fengchao như một công ty tiên phong của phim truyền hình thử nghiệm Trung Quốc. Thiết kế nội thất, hệ thống âm thanh vòm, cũng như chỗ ngồi trong rạp hát tối ưu hóa chất lượng âm thanh trong hội trường nhà hát, mang lại âm thanh tối ưu cho việc sáng tạo nghệ thuật.

Nhà hát Dionysus sử dụng đá san hô từ biển, phản ánh tính di tích của nó như một không gian công cộng đô thị và ngụ ý kết nối của nó với biển. Mặt tiền của Nhà hát A có màu tương đối sáng và sự phân chia của đá tuân theo quy tắc phối cảnh của mắt người, mô tả một vẻ đẹp và nhịp điệu của vòng tròn.

Nhà hát Fengchao và Nhà hát A được nối với nhau bằng tiền sảnh, mở rộng ra khu đô thị. Cấu trúc trần nhà sử dụng hệ thống dầm dạng lưới tam giác để tạo ra một không gian không có cột, cho phép sự liên tục về hình ảnh và vật lý.

Nhà hát Aranya không chỉ là một trung tâm biểu diễn – tinh vi và có thể thích ứng với nhiều loại hình nghệ thuật, mà còn là một trung tâm xã hội ở Aranya khuyến khích các tương tác xã hội cũng như hợp tác nghệ thuật sáng tạo.

PV/archdaily02