14/08/2023

Nhà hàng Vedana

Ẩn mình bên bìa Cúc Phương, một khu rừng nằm dưới chân núi với thảm thực vật đa dạng, Nhà hàng Vedana là một phần trong quy hoạch tổng thể của Vedana Resort. VTN Architects phụ trách cả hai dự án. Khu nghỉ dưỡng được thiết kế với sức chứa lên đến 1350 người trong 135 căn biệt thự, 5 căn condotel và 8 căn nhà gỗ. Là một cấu trúc quan trọng, nhà hàng nằm ở trung tâm của khu nghỉ mát. Không gian được sử dụng để ăn uống cả ngày nhưng có thể được chuyển đổi để tổ chức các sự kiện lớn hơn như đám cưới, cùng các mục đích khác.

Địa điểm: Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình
Kiến trúc sư: VTN Architects
Diện tích: 1000m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Mái tròn ba đầu hồi, rộng tới 1.050m2, được ghép từ hai mái hình vòng xếp chồng lên nhau và một mái vòm trên đỉnh, tương ứng được ngăn cách bằng các dải đèn. Bán kính lớn nhất đo được vào khoảng 18m trong khi chiều cao cấu trúc gần 16m, khiến nó trở thành cấu trúc tre cao nhất của VTN Architects cho đến nay. Mái bậc thang, lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc truyền thống, được làm từ 36 khung mô-đun trông giống như một cấu trúc nhiều tầng, nhưng chúng nằm trên một tầng duy nhất.

Nhà hàng tọa lạc tại vị trí đắc địa bên cạnh hồ nước nhân tạo có chức năng như một chiếc điều hòa tự nhiên. Việc tận dụng hồ là rất cần thiết trong điều kiện thời tiết nóng ẩm vào mùa hè ở xã Cúc Phương nói riêng và miền Bắc Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, hồ còn là một hồ chứa khổng lồ để chứa nước mưa và nước ngầm từ trên núi. Sau đó, hồ được sử dụng để tưới tiêu cho tất cả các loại cây trên khu đất rộng 16,4 ha, bao gồm khoảng 15000 cây hoa như một phần trong kế hoạch dài hạn của khu nghỉ mát. Với ý nghĩ đó, nhà hàng được đặt ở giữa khu rừng hoa của khu nghỉ mát đó. Du khách có thể ngắm nhìn khu rừng nở hoa, những ngọn núi và hồ nước ngay cả từ giữa cấu trúc hình ký túc xá.

Nhờ vào sự mở của nhà hàng, không gian trong nhà tăng dần lên không gian ngoài trời thông qua không gian bán ngoài trời, tạo ra trải nghiệm không gian phong phú cho du khách. Họ có thể cảm nhận được cả không gian bên trong và bên ngoài, cũng như bên trong kiến ​​trúc tre và bên ngoài bao gồm núi và hồ cùng một lúc.

PV/archdaily