Một nhà hàng được sử dụng vật liệu chủ yếu của địa phương là tre để thiết kế nên một kết cấu độc đáo tại Quảng Bình, với một thiết kế mở thoáng mát, nhà hàng này vẫn tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng vật liệu tre để đảm bảo độ bền và tránh các tác nhân gây hại cho vật liệu này.
Kiến trúc: BambuBuild
Địa điểm: Đồng Hới, Quảng Bình, Việt Nam
Trưởng nhóm thiết kế: Trần Bá Tiệp
Diện tích: 615m2
Dự án năm: 2017
Nhiếp ảnh: Quang Tran
Sản xuất: Bambubuild
Nằm bên cạnh một con sông ở miền trung Việt Nam, nhà hàng tre này có mái nhà hình thuyền lớn, được lợp bằng thân cây vọt, một loại vật liệu phổ biến của địa phương. Kiến trúc này có kết cấu hoàn toàn mở, kết nối hài hoà với thiên nhiên. Cấu trúc chính được xây dựng một cách rất đơn giản và tận dụng các đặc tính của tre.
Khung kết cấu bằng tre liên kết với nhau bằng chốt tre và buộc dây dù. Tất cả các khung đều được thi công trên nền đất trước khi lắp dựng, để đạt độ chính xác và giúp cho việc xây dựng nhanh hơn, dễ dàng hơn. Khung tre khoảng 7m, mái đưa ra xa chân khung khoảng 3m, tạo hiên nửa trong nửa ngoài.
Khung tre được bố trí dọc theo chiều dài của toà nhà, khoảng cách giữa hai khung là 2m. Việc lặp lại của cấu trúc tre tạo ra nhịp điệu của không gian nội thất. Nhà hàng tre này phản ánh đầy đủ các nguyên tắc thiết kế của tre, tre cần được bảo vệ khỏi ẩm, nấm, côn trùng, sâu:
– Tre phải nằm dưới mái nhà, không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và nước
– Không gian mở, thông gió tốt để giữ cho tre khô
– Mái nhà rộng
– Cấu trúc dễ dàng nhìn thấy để dễ phát hiện các dấu hiệu hư hại, nấm hoặc côn trùng tấn công.
Một số hình ảnh của nhà hàng
Trung Dương/Designs.vn