12/04/2023

Nhà Dế Mèn

Tôi đã nghĩ về ngôi nhà của mình trong một thời gian rất dài kể từ khi tôi còn là một cậu bé tuổi teen. Hàng ngày, khi chăn bò qua cánh đồng, chui vào rặng tre, lang thang khắp xóm làng,… Trong trí tưởng tượng của tôi, có lúc nhà tôi là tổ chim trên cây, có lúc chỉ là túp lều tranh hoặc căn nhà cũ kỹ, bên cạnh một con suối trong rừng. Tôi cảm thấy mình là một người đàn ông rất phức tạp…

Địa điểm: Thành phố Phan Thiết
Kiến trúc sư: Country House. Architecture
Diện tích: 200m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Quang Đạm

Tôi là người hâm mộ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài ở Việt Nam, nên tôi đặt tên con là “dế mèn phiêu lưu ký”, với mong muốn con sẽ là người tự lập. Với tâm hồn tự do phóng khoáng, anh sẽ rong ruổi khắp nơi, vui nắng phơi sương, hát vang trời dưới đất… trải qua biết bao điều khó khăn.

Từ một mảnh đất nhỏ bao quanh bởi những bức tường cũ, tôi đã xây dựng ngôi nhà của riêng mình – “Nhà Dế Mèn” – được đặt theo tên con trai tôi, bằng vật liệu tái chế: gỗ, thép và gạch cũ. Tất nhiên, một cấu trúc quá nhỏ không diễn đạt được tất cả, và chắc chắn nó không thể kể một câu chuyện hoành tráng. “Nhà Dế Mèn” là nơi tôi dành cho vợ và con trai. Một không gian dành cho những trải nghiệm, nơi con trai tôi có thể chơi trong nhà hoặc ngoài sân, trồng rau, trèo lên mái nhà nằm trên bãi cỏ, ngắm trăng sao và ước mơ bất cứ điều gì bé thích… một không gian hoàn toàn mở.

Dự án này đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm. Tôi nghĩ một ngôi nhà không cần phải có quá nhiều vách ngăn nhưng nên kết nối được nhiều không gian nhất có thể, có không khí trong lành bên ngoài. Không cần phải làm bằng bê tông kiên cố. Những thứ cũ kỹ như gỗ từ những ngôi nhà cũ, gạch đá, gỗ pallet đã qua sử dụng,… vẫn có thể được tận dụng để tạo nên một ngôi nhà hai tầng hoặc ba tầng.

Xin chân thành cảm ơn các anh chị em đã trực tiếp tham gia xây dựng nên ngôi nhà này. Và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến vợ và con trai tôi, những người là nguồn cảm hứng bất tận của tôi; đã giúp tôi viết nên câu chuyện rất nhỏ “Nhà Dế Mèn,” một nơi ở rất bình dị, yên bình và giản dị.