07/08/2018

Nhà đầu tư vẫn ‘đổ tiền’ vào phân khúc condotel

Mặc dù phân khúc condotel đang sụt giảm nhiều trong thời gian qua do cung cầu chênh lệch và sức mua của người tiêu dùng xuống thấp, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng vung tiền, đẩy mạnh phát triển các dự án ở phân khúc này.

Vẫn “đổ tiền” vào đầu tư condotel

Phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng condotel dọc các khu vực từ Đà Nẵng vào Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang rơi vào tình cảnh cung vượt cầu khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng “vung tiền” chi vào phân khúc condotel để đón đầu các “làn sóng” mới. Một trong những địa điểm đang thu hút được các dự án là tỉnh Bình Thuận.

Đơn cử dự là dự án Aloha Beach Village trên địa bàn xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam do Công ty cổ phần Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Việt Úc triển khai đầu tư. Dự án có quy mô trên 15 héc ta, tổng vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng, bao gồm 3.200 căn hộ khách sạn, 156 căn nhà liên kế và trung tâm thương mại – dịch vụ rộng 27.000 mét vuông. Đây là một trong những dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn tại huyện Hàm Thuận Nam ở thời điểm này. Mới đây, công ty Việt Úc đã ký kết với công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh phát triển giai đoạn 2 của dự án ở phân khu Sapphire. Trong giai đoạn 2 này, chủ đầu tư sẽ giới thiệu ra thị trường 1.186 căn hộ với giá trị đầu tư khoảng 1.368 tỷ đồng.

Phân khúc condotel vẫn đang được đầu tư tại Bình Thuận

Tập đoàn Hưng Thịnh với dự án Sentosa Villa có quy mô 16 héc ta, Toàn Thịnh Phát với dự án Pegasus quy mô 3,5 héc ta hay Danh Khôi Việt Nam với dự án The Queen Pearl có quy mô 27 héc ta. Nổi bật là dự án Ocean Dunes của Tập đoàn Rạng Đông với hơn 1.200 mét mặt tiền bờ biển. Đây là dự án gồm tổ hợp biệt thự, nhà phố và khách sạn biển có quy mô lên tới 62 héc ta, tổng vốn đầu tư 2.600 tỉ đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM  (HoREA), sự phát triển “bùng nổ” các dự án căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, đáp ứng được một phần nhu cầu đa dạng của du khách trong nước và nước ngoài.

“Chỉ tính riêng tỉnh Bình Thuận đã có hơn chục chủ đầu tư “đổ tiền” vào các dự án condotel. Các nhà đầu tư khi phát triển dự án chắc chắn họ đã tính toán cân nhắc và việc phát triển các phân khúc nghỉ dưỡng nằm trong kế hoạch”, ông Châu nói.

Condotel sẽ trở mình?

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (đơn vị Tư vấn phát triển – Tiếp thị – Phân phối dự án bất động sản) trong quý II/2018 nhiều phân khúc bất động sản có xu hướng đi xuống, các phân khúc nhà ở, chung cư đang xuất hiện tình trang cung vượt cầu.

Về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung tiếp tục sụt giảm, thị trường chỉ đón nhận 1 dự án mới với nguồn cung khoảng 32 căn biệt thự nghỉ dưỡng, bằng 22% so với quý trước (147 căn). Đây là quý thứ ba nguồn cung liên tục sụt giảm so với quý trước.

Riêng phân khúc condotel ghi nhận, thị trường condotel hiện có 28 dự án chào bán. Trong quý 2/2018 chỉ đón nhận nguồn cung từ 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo). Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn. Tỷ lệ cầu tại các khu vực đang sụt giảm, điển hình tại các những nơi từng là trọng yếu của phân khúc condotel này như Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39 – 40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61 – 60%.

Một khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng tại khu vực Mũi Né, tỉnh Bình Thuận

Theo ông Lâm, mặc dù phân khúc condotel đang sụt giảm nhưng thời gian gần đây bắt đầu trở mình và thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Ngoài khu vực Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hoà thì Bình Thuận cũng là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Hàng năm, lượng khách du lịch đến đây khá lớn, với quỹ đất rộng và được tạo điều kiện nên nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền để phát triển. Tương lai, khu vực này sẽ chiếm lĩnh một phần lớn thị trường condotel.

Nhận định về thị trường condotel tại tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh cho rằng: “Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản thì hiện nay một số bất động sản tại các tỉnh thành đã được bình ổn về giá trị. Tuy nhiên, cơ hội cho các nhà đầu tư là nhanh chóng chọn dự án tại những khu vực mới đang bắt đầu phát triển hạ tầng, khai thác các cơ hội mới từ chính sách, thiên nhiên…  Vì vậy, việc đẩy mạnh vào phân khúc nghỉ dưỡng tại tỉnh Bình Thuận là sự ‘đón gió’ tìm kiếm cơ hội đầu tư, cơ hội an cư và nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn cao cấp.

Nhiều dự án condotel được xây dựng tại Bình Thuận bỏ hoang khiến nhiều người lo lắng khi đầu tư vào phân khúc này

Một số chuyên gia kinh tế cho biết, vài năm trước đây, Bình Thuận cũng phát triển rầm rộ phân khúc condotel dọc bờ biển, nhưng hiện nay đã bỏ hoang vì rất nhiều lý do khác nhau. Nhiều nhà đầu tư đã chật vật “bỏ chạy” vì không thể hoàn thành dự án. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự ưu tiên và đầu tư của tỉnh này, bất động sản nghỉ dưỡng du lịch đang là mục tiêu hàng đầu để thu hút du khách cũng như các nhà đầu tư. Chính vì vậy, thị trường condotel tại tỉnh này đang có xu hướng phát triển mạnh và hứa hẹn sẽ cạnh tranh với các thị trường lớn như Phú Quốc, Đà Nẵng…

Thống kê từ Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến nay, Bình Thuận đón khoảng 3 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ; trong đó, khách du lịch nội địa chiếm khoảng 87%. Lượng khách quốc tế đến Bình Thuận tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017 với hơn 334 nghìn lượt người, chủ yếu là đến từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan… Doanh thu từ du lịch ước đạt 6.351 tỷ đồng, tăng 18,88%.

Những năm gần đây, Bình Thuận là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi bãi biển đẹp; người dân và môi trường du lịch thân thiện. Dự kiến, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đón 5,75 triệu lượt khách (riêng khách quốc tế có 670 nghìn lượt) với tổng doanh thu du lịch đạt 12.850 tỷ đồng.

Hồng Trâm/Thế giới tiếp thị