26/10/2018

Nhà đầu tư chuyển hướng săn đất ven đô

Vào mùa giao dịch cuối năm, khi quỹ đất trung tâm nội thành Hà Nội ngày khan hiếm, giới đầu tư bất động sản đang đổ mạnh về quận vùng ven đô săn mua đất do nguồn cung dồi dào, giá thành rẻ và tiềm năng tăng giá tốt.

Khó săn đất liền thổ nội thành

Nguồn bất động sản trong nội thành Hà Nội ngày một hiếm hoi (Ảnh TL)

Nguồn bất động sản trong nội thành Hà Nội ngày một hiếm hoi (Ảnh TL)

Bà Hà Thị Tố Uyên, một nhà đầu tư tại quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, thời gian gần đây khi tìm nguồn hàng phù hợp trong nội thành trở nên khó khăn, bà đang phải chuyển hướng đầu tư ra các vùng ven đang phát triển, có cơ hội tăng giá mạnh và thanh khoản nhanh.

Theo nhà đầu tư này, nguyên nhân chủ yếu là do giá đất tại thành phố hiện quá cao và ngày càng khó kiếm nguồn hàng ở mức bình dân nên hầu hết những nhà đầu tư nhỏ như bà đều phải dạt về vùng ven để tìm cơ hội.

Nếu như 2 năm trở lại đây, với nguồn vốn từ 2-3 tỷ đồng, bà có thể mua được mảnh đất 40-50m2 ở vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, dân trí cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại các quận nội thành như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy… thì hiện nay các nguồn hàng đều đã cạn kiệt.

Cũng theo bà Uyên, nếu muốn đầu tư ở vùng trung tâm này thì phải vào tận ngõ ngách sâu. Từ thời điểm từ tháng 8/2018, vào mùa giao dịch việc mua bán đất trở nên khó khăn hơn.

“Muốn mua được đất sạch, đẹp thì giá ngất trời, tại các quận này giá đất trong ngõ rơi vào từ 80-100 triệu đồng/m2, thậm chí 120-150 triệu đồng/m2 đối với vị trí đất ô tô vào được” – bà Uyên chia sẻ.

Sau 3 tháng không tìm được đất đẹp nội thành, tiền để trong ngân hàng cũng tạo ra tâm lý rủi ro, ông Nguyễn Xuân Hưởng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đầu tư đất nội thành vẫn có lời nhưng khả năng tiếp tục tăng giá mạnh như mấy tháng cuối năm nay là rất khó mà chi phí bỏ ra lại khá cao.

Trong khi đó, cầm 3 tỷ ra vùng đất ven đô như, Diễn, Nhổn, Hòa Lạc, Long Biên… tôi có thể mua được lô đất tầm 100-150m2 thay vì 30-40m trong nội thành, ông Hưởng chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, lô đất 500m2 ông vừa mua với giá 15 triệu/m2 ở Sóc Sơn đang hoàn tất thủ tục, nếu với tốc độ tăng trưởng ở khu vực này tốt, sau năm nay ông có thể tách ra 5 lô, mỗi lô 100m2 với giá tầm 2,5 tỷ.  Đất nền các vùng ven đô thường rẻ hơn rất nhiều, phù hợp với nhà đầu tư nhỏ đảm bảo tiêu chí đầu tư vốn nhỏ, thu lãi ít, quay vòng vốn nhanh.

Theo tìm hiểu cho thấy, liên tục từ thời điểm tháng 8/2018 đến nay, giá nhà liền thổ và đất nền tuy đã ổn định nhưng vẫn giữ ở mức cao và có dấu hiệu tăng dần vào thời điểm cuối năm.

Đối với nhiều nhà đầu tư nhỏ, trung lưu hay mới tham gia thị trường, mức giá này hiện khá cao và rơi vào khoảng rủi ro do vốn bỏ ra lớn. Cụ thể, giá đất quận Ba Đình hiện tại “mềm” nhất là từ 80-100 triệu/m2, quận Cầu Giấy thấp hơn, dao động từ 60-80 triệu/m2.

Với các quận Nam Từ Liêm, Long Biên, đất thổ cư, đất nền sổ đỏ tầm 35-40 triệu/m2. Khu vực Sóc Sơn, Đông Anh rơi vào 15-25 triệu/m2.

Rẻ, dễ mua nhưng tiềm ẩn rủi ro

Lượng nhà đầu tư đổ về vùng ven đô săn đất ngày một tăng (Ảnh TL)

Lượng nhà đầu tư đổ về vùng ven đô săn đất ngày một tăng (Ảnh TL)

Ông Nguyễn Xuân Hưởng cho biết, giá đất thổ cư, liền kề trong nội thành giao dịch chệnh lệch từ 7-10 triệu/m2 là điều hết sức bình thường. Nếu gặp khách hàng ưng ý, nhà đầu tư có thể lãi hàng vài trăm triệu một căn.

“Đối với đất ven đô, tại khu vực dân sinh, ít tập trung các khu công nghiệp thì nhu cầu khách hàng ít hơn, thanh khoản chậm. Đó là rủi ro cho các đầu tư khi vốn được tồn đọng ở nguồn hàng này quá lâu. Nếu lỡ nhịp mùa giao dịch năm nay, phải chờ đến sang năm thì coi như lỗ vốn nặng”- ông Hưởng chia sẻ.

Theo thông tin từ sàn giao dịch bất động sản Hà Nội, ngay từ đầu năm, lượng nhà đầu tư nhỏ đổ về vùng ven đô săn lùng tìm đất nhiều, lượng giao dịch tăng mạnh. Đặc biệt, tại các vùng đất ven đô được triển khai các dự án lớn, cơ sở hạ tầng tốt thì đất nền nơi đây cũng được đẩy giá lên.

Không thể phủ nhận các yếu tố hạ tầng dịch vụ và giao thông đang tạo đà giúp đất nền các ngày càng có sức hấp dẫn lớn. Hoạt động mua bán đất nền, đất thổ ở khu vực giáp ranh nội thành sôi động hơn so với giao dịch đất nền tại nội thành.

Theo ông Nguyễn Văn Thái – một chuyên gia môi giới bất động sản thì khi tham gia thị trường, nhà đầu tư cần có những nguyên tắc nhất định, không nên chạy theo phong trào. Nhà đầu tư cũng nên mua đất có vị trí kết nối giao thông hoàn thiện hay có quy hoạch đường xá rõ ràng để có cơ hội tăng giá.

“Nếu đầu tư vào khu vực có diện tích đất lớn, tại khu vực có thanh khoản không cao, dù giá mềm nhưng nếu không phù hợp với đặc tính của dân cư trong vùng thì việc ra hàng sẽ rất khó khăn, thậm chí bán lỗ cũng khó tìm người mua” – ông Thái cho biết.

Minh Phượng/Báo Công luận