10/04/2018

Nguồn cung căn hộ Hà Nội hứa hẹn tăng trong năm 2018

Giao thông thuận lợi, mật độ dân cư thoáng, quỹ đất lớn… là những yếu tố thuận lợi để phát triển dự án căn hộ kết nối với trung tâm.

Báo cáo quý I/2018 của CBRE Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản ở Hà Nội tiếp tục đón nhận tâm lý khả quan. Trong tổng số 8.800 căn hộ mở bán thuộc 39 dự án, có 6.600 căn hộ giao dịch thành công, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

5-4-201853-w500-4242-1522985757

CBRE dự báo trong năm nay nguồn cung đạt 28.000 căn, cao hơn 9% so với năm 2017. Nguồn cung tương lai dự kiến tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng giao thông thuận tiện. Người mua nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh quỹ đất trung tâm dần cạn, không phải dự án nào cũng có những yếu tố thuận lợi cho đầu tư và định cư, phát triển hệ thống giao thông và tiện ích. Hệ thống tiện ích ở các dự án chung cư nhỏ lẻ chưa đồng bộ. Chủ đầu tư chủ yếu dựa vào tiện ích sẵn có tại khu vực xung quanh để phục vụ cư dân, chưa tự phát triển giá trị riêng biệt và quyền ưu tiên cho khách mua nhà.

Với đa số các dự án ở khu vực mật độ dân cư dày đặc, các tiện ích như gym, dịch vụ y tế, cửa hàng tiện lợi… thường không do chủ đầu tư tự phát triển mà dựa vào tiện ích sẵn có trong khu vực. Trường hợp đầu tư đầy đủ, mức giá thường rất cao.

Tại khu vực nội thành, nhất là nơi có nhiều chung cư, văn phòng, tắc nghẽn giao thông luôn là bài toán khó đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà. Thiết kế quy hoạch của dự án phải phù hợp với địa bàn, không gây áp lực cho các tuyến giao thông lân cận.Còn ở các dự án tọa lạc tại vị trí xa trung tâm, chủ đầu tư như Gamuda Land, VinGroup… đều xây dựng hệ thống tiện ích đầy đủ, đa dạng, phù hợp nhu cầu an cư hoặc đầu tư. Những đô thị mới quy mô lớn như Gamuda Gardens, Times City… thừa hưởng lợi thế tiện ích sẵn có, được chủ đầu tư quy hoạch và tối ưu hóa để phục vụ nhu cầu của cư dân.

Trong khi đó, dự án nằm ngoài khu vực trung tâm nhưng có tính kết nối cao với các trục đường lớn đang là lựa chọn phù hợp với nhiều khách mua. Nhiều dự án có mật độ dân cư cân bằng với quy mô diện tích, tiện ích và không gian xanh. Các nhà đầu tư bất động sản cũng dễ đạt lợi nhuận cao từ việc cho thuê căn hộ với giá cả phải chăng.

Về mặt bằng giá, CBRE đưa ra mức giá sơ cấp trung bình của các dự án chào bán trong quý I là 1.339 USD m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1-2%. Những dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Khánh Anh/VnExpress