08/03/2018

Ngôi nhà xanh đang là xu hướng của giới trẻ

Dù rằng người Việt Nam thường lựa chọn nhà mặt đất bởi thói quen sống phải có “mảnh đất cắm dùi”. Tuy nhiên, dù nhà mặt đất hay nhà chung cư thì mong muốn có một không gian xanh và thân thiện với môi trường luôn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ.


Ngôi nhà xanh đang là xu hướng của giới trẻ.

Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, diện tích đất ở dần thu hẹp lại, chính vì vậy số lượng người chuyển lên ở các chung cư cao tầng ngày càng nhiều, không vì thế mà yếu tố cây xanh lại không được quan tâm.

Càng ngày yêu cầu thiết kế không gian căn hộ chung cư càng quan trọng. Nhiều người mua nhà ưu tiên chọn những nơi có không gian xanh, gần công viên, gần hồ nước… Bên cạnh đó, ngôi nhà phải có thiết kế thông minh, được tối ưu hóa về diện tích và công năng sử dụng.

Ngôi nhà xanh là những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, tận dụng được “năng lượng xanh” sẵn có. Công trình đó phải đảm bảo được các yếu tố như sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp, áp dụng công nghệ, trang thiết bị để đảm bảo sử dụng hợp lý, tiết kiệm tối đa năng lượng. Tận dụng các nguồn năng lượng sẵn có tại khu vực, năng lượng sinh thái, ánh sáng tự nhiên… Nếu tuân thủ thiết kế xanh, căn nhà sẽ tiết kiệm điện, nước, chiếu sáng, có bầu không khí sạch, giảm thiểu bụi bặm và các hóa chất.

Thách thức lớn nhất để phổ biến ngôi nhà xanh ngoài vấn đề tài chính còn đòi hỏi sự hiểu biết của người dân về một ngôi nhà xanh. Những người trẻ hôm nay đã phần nào nhận thức được những tiện ích của cuộc sống trong một ngôi nhà xanh nên việc phát triển các ngôi nhà xanh đã trở thành xu hướng tất yếu.

Anh Nguyễn Hữu Hùng (một người trẻ đang tìm mua nhà) chia sẻ: “Tôi đang tìm mua một căn hộ chung cư không chỉ nhìn bắt mắt, đẹp về kiến trúc mà còn phải là một căn hộ xanh theo đúng nghĩa, như vật liệu thân thiện với môi trường, nhiều cây xanh, hồ nước và ánh sáng mặt trời. Kiến trúc đẹp nhưng phải có sự liên kết với thiên nhiên”.

Căn hộ xanh giờ đây không chỉ dành cho người có thu nhập cao, những người có thu nhập trung bình cũng có thể lựa chọn những căn hộ có diện tích nhỏ hơn ở các khu chung cư xanh và cao cấp. Trong tương lai, chi phí nhà ở tăng cao sẽ là động cơ khiến các hộ gia đình chuyển hướng sang xem xét các giải pháp nhà ở xanh. Mua căn hộ tại một dự án xanh sẽ tiết kiệm từ các hóa đơn điện, năng lượng sau này.

KTS Nguyễn Trung Kiên – Cty thiết kế FTF cho hay: Kiến trúc chia ra nhiều phong cách như hiện đại, tân cổ điển, hay sinh thái hữu cơ… Có những khách hàng khi đến, họ đã có sẵn những định hướng kiến trúc về công trình, lúc này kiến trúc sư là người nghe và tư vấn những điểm nào có thể hạn chế sử dụng sau này. Trong trường hợp KTS định hướng thì phải theo thói quen sử dụng hàng ngày của khách hàng như thế nào, tác động ngoại cảnh có ảnh hưởng nào hay không? Đó cũng là những yếu tố tác động đến xu hướng lựa chọn thiết kế.

“Xu hướng kiến trúc xanh chắc chắn sẽ có cơ hội để nở rộ trong thời gian tới. Bởi các công trình nhà ở theo hướng kiến trúc xanh hiện nay nở rộ ở nhiều loại hình như nhà phố, nhà vườn, nhà đất, chung cư, văn phòng… Đặc biệt, mục đích của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư vẫn là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, quan tâm tới lợi ích sau này để vừa lòng khách hàng”.

KTS Kiên cũng cho rằng: Thiết kế chung cư theo hướng xanh vẫn là cách thức phát triển hiệu quả trong các năm tới. Đặc biệt, trong bối cảnh số lượng chung cư ngày càng nhiều và tính cạnh tranh cao. Người mua căn hộ, nhà ở có nhu cầu tìm chốn ở vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiện nghi và an toàn.

Hạ Ly/BXD